Chat hỗ trợ
Chat ngay

Lan hài Cypripedium Arietinum

Chồi hoa chính được kéo dài ra và cũng chỉ có một hoa. Một cái lá bắc rộng bản, thẳng đứng bao bọc lấy hoa, phủ một phần lên hoa khi hoa nở ra. Bông hoa có nhiều lông tơ, có hương thơm gồm có 3 lá đài, 2 cánh hoa và môi trông giống như cái cựa.

 

Mô tả: Đặc tính thực vật của cây lan là nó khá cao, có 3-5 lá trên một cái thân không thẳng cao chừng 35 cm. Cả thân và lá đều có lông. Phần dưới của thân được bao bọc bởi những vỏ hình ống màu nâu, phần trên của thân có các lá thực hiện chức năng quang hợp.

Lá hình ê-lip, đầu nhọn, có một chút lông tơ, lá màu xanh đậm, dài chừng 5-10 cm và rộng 2-4 cm.

Chồi hoa chính được kéo dài ra và cũng chỉ có một hoa. Một cái lá bắc rộng bản, thẳng đứng bao bọc lấy hoa, phủ một phần lên hoa khi hoa nở ra. Bông hoa có nhiều lông tơ, có hương thơm gồm có 3 lá đài, 2 cánh hoa và môi trông giống như cái cựa. Hai lá đài bên thanh thoát làm cho loài C. arietinum thuộc loài ban sơ nhất của giống Cypripedium.Trên một phương diện nào đó, C. reginae mang một chút dáng dấp của C. arietinum song cũng chỉ có hai lá đài bên là khác. Họa chăng sự tương đồng giữa hai loài này với các loài khác có lẽ là hai lá đài bên thường thì song song hoặc gộp lại ở không dưới 1 điểm. Cần phải khảo sát  để xác định sự phân nhánh qua việc trùng khớp một cách ngẫu nhiên giữa loài C. arietinum và C. reginae, nếu như chúng thực sự tồn tại và xác định coi có những nét tương đồng nào không.

Các lá đài hình lòng chảo, uốn cong về phía trước, và màu sắc của chúng biến thiên từ mà ka-ki đến màu đỏ tía hoặc màu cà tím, với những sọc màu xanh lá. Lá đài sau là rộng nhất và trùm lên cái túi (mũi hài), người ta đo được chiều dài của nó là 1,5-2,5 cm và chiều rộng là 0,5-1 cm. Cặp lá đài bên và đôi cánh hoa thanh mảnh và hình dáng như nhau, dài khoảng 1,5-2 cm và rộng 0,5 cm. Bốn thành phần này của bông hoa đều có mép quăn dọc theo chiều dài của nó.

Cái môi là duy nhất có một phần được làm phồng lên và có một cái cựa thanh mảnh, một cái trông như núm vú mọc hướng xuống phía dưới đối diện với khe hở của cái túi. Hai cánh hoa và cái túi có cựa kết hợp với nhau tạo thành cái đầu của bộ phận nạp đạt (của súng); uốn cong về phía trước của bông hoa luôn gục xuống, các cánh hoa trông giống như hai cái sừng và cũng như có cựa, cái túi có đầy lông trông như cái mặt và bộ râu. Cánh giữa của hoa có lông bao bọc quanh khe hở và kéo dài xuống phía dưới ở mặt trước. Màu của túi là màu trắng cho tới miệng khe hở rồi trở thành màu hồng hoặc đỏ tía trên mặt dưới của túi. Sự phong phú của màu sắc được thể hiện ở những đường gân nối tiếp cho đến tận mép túi, và màu của các đường gân cứ dần dần chuyển từ màu hồng sang màu đỏ. Cánh hoa giữa (túi) đo được khoảng 1,4-2,5 cm theo chiều đứng và 1,5 cm theo chiều ngang. Nhụy lép là không bình thường để sản sinh ra nhụy hoa, mặc dù việc sinh ra nhụy hoa lép không được đề cập đến.

Mùa ra hoa: Từ tháng Năm đến tháng Tám phụ thuộc vào cao độ và vĩ tuyến.
Tên chung: Các cánh hoa và cái túi có duy nhất một cái cựa làm cơ sở để đặt tên chung cho nó là Ram’s Head Orchid. Sự giống nhau đến nỗi chúng không những có tên chung mà chỉ có một cái tên theo tiếng La tinh là C. nutans, có nghĩa là giống cái mũi dùi.

Lan hài Cypripedium Arietinum
Lan hài Cypripedium Arietinum
Lan hài Cypripedium Arietinum
Lan hài Cypripedium Arietinum
Lan hài Cypripedium Arietinum
Lan hài Cypripedium Arietinum