Chat hỗ trợ
Chat ngay

Lan hài Cypripedium acaule

Cypripedium acaule nguyên gốc ở Bắc Mỹ, trong phạm vi từ Alabama kéo dài lên phía bắc sang miền đông Canada và Newfoundland, nhìn chung là chúng xuất hiện ở vùng Appalachian cổ.

 

Phân bố theo dư địa: Cypripedium acaule nguyên gốc ở Bắc Mỹ, trong phạm vi từ Alabama kéo dài lên phía bắc sang miền đông Canada và Newfoundland, nhìn chung là chúng xuất hiện ở vùng Appalachian cổ. Hơn nữa, chúng không chỉ lan rộng tới miền đông Piedmont mà còn tây tiến tới miền bắc Bang Plains và các tỉnh miền trung của Canada.

Môi trường sống: Loài này được tìm thấy ở các rừng thông, những khu rừng có cây lưu niên, ven các đồi cát, những vùng đầm lầy giầu acid và các vùng đầm lầy trên các độ cao khác nhau. Trong khi các môi trường sống thay đổi nhiều từ nhiệt độ và độ ẩm cũng như cao độ và những vùng có khi hậu chênh lệch, chỉ có hai điều kiện không đổi trong sự khác nhau ở mỗi môi trường là bóng râm và tình trạng acid của đất. Độ ẩm thừa thãi và đất tơi xốp (thoáng khí) xuất hiện là những điều kiện được đem lại bởi có sự che phủ của cây và môi trường acid, điều đó đã giúp cho C. acaule.

Những lưu ý khi nuôi trồng: Những cố gắng để di thực loài lan đáng yêu này tới vườn nhà là ít khi thành công. Những nhà trồng lan cũng không nên hy vọng cây lan ra hoa ngay mùa đầu tiên sau khi di chuyển cây. Cũng không có nhiều cây xuất hiện nụ hoa ở mùa thứ hai. Hẩu hết những người trồng lan đều dùng phần lớn đất mùn ở nơi chúng sinh trưởng để hy vọng chúng sẽ phát triển tốt sau khi di chuyển chúng về vườn, nhưng cuối cùng cũng không thật là tốt.

Các bạn đọc cũng không nên khai thác loài này vì tỷ lệ thành công là thấp và đồng thời cũng làm giảm đi số lượng loài này ở nơi hoang dã. Thỉnh thoảng cũng có một vài người quảng cáo đã nuôi trồng loài này và cho ra hoa. Số còn lại thì nói chắc rằng những cây lan này đã nhú nụ ngay từ khi chúng còn ở nơi hoang dã chứ không phải là từ khi trồng chúng trong vườn, vì thế việc đặt hàng mua loài này từ những nguồn như thế là không nên.

Song dù sao, nếu như những cây thuộc loài này cứ ở những vùng đầm lầy, có thể là điều tốt để hiểu rằng việc di chuyển cây lan khó mà thành công bằng việc để chúng ẩn nấp dưới những lớp lá thông lá kim. Hầu như tất cả, những lá ở phần gốc của cây đều nằm ở vị trí rất sát với mặt đất nhằm hấp thụ lớp bùn trên mặt và giữ lại độ ẩm, mà qua một đêm chúng tích tụ ở đó. Song điều này cũng là không may, đó là điều kiện để nấm và côn trùng tấn công, tiếp theo đó là những bước di chuyển cây gây sốc, nó làm cho cây cứ yếu đi vượt quá khả năng phục hồi và tái tạo. Sự hiện diện của lớp bổi của lá thông giúp cho lớp đất dưới khô và thoáng khí, ngăn ngừa những lớp màng bùn và như vậy sẽ giúp cho việc di chuyển cây tốt hơn (Còn tiếp)

Lan hài Cypripedium acaule
Lan hài Cypripedium acaule
Lan hài Cypripedium acaule
Lan hài Cypripedium acaule
Lan hài Cypripedium acaule
Lan hài Cypripedium acaule