BỆNH THỐI RỂ

DỪA BỊ VÀNG LÁ, CHẾT DẦN DO THỐI RỄ. CÁCH PHÒNG TRỪ DỪA BỊ VÀNG LÁ THỐI RỄ

Posted On June 25, 2022 at 3:09 pm by / No Comments

Dừa là loại cây dễ trồng, ít đầu tư phân, thuốc như các loại cây trồng khác, ít chịu ảnh hưởng của biến đổi khi hậu và đặc biệt là thích hợp với vùng đất Bến Tre. Trong thời gian gần đây, diện tích trồng dừa  ngày càng mở rộng do giá dừa đang ổn định ở mức cao. Mặc dù, là loại cây “dễ tính” nhưng để đạt năng suất cao thì đòi hỏi nông dân cũng phải quan tâm chăm sóc nhất là việc phòng trừ các đối tượng dịch hại để bảo vệ vườn dừa. Hiện nay, bệnh vàng lá thối rễ dừa đã có xuất hiện trên một số vườn. Bệnh thối rễ trên dừa là bệnh khá nguy hiểm vì nếu không phát hiện sớm và phòng trị kịp thời sẽ làm chết cây. Bệnh phổ biến trên các vườn dừa mới trồng đến 5-7 năm tuổi

 

 

Nguyên nhân:

Bệnh do một số nấm hiện diện trong đất gây hại như nấm Fusarium sp, Phytophthora sp,…

Triệu chứng:

Bệnh gây hại trên dừa con sẽ biểu hiện lá bị vàng, cây kém phát triển, nhổ lên sẽ thấy trái dừa và bộ rễ bị thối hư. Nếu bệnh gây hại trên dừa đã có lóng, triệu chứng đầu tiên là những lá non ở đọt và những lá kế bị vàng từ ngoài chót sau đó lan dần vào bên trong, trong khi các lá phía dưới vẫn xanh. Những lá vàng rất dễ bị gãy bẹ, kéo nhẹ cũng rời khỏi thân. Sau đó, cả củ hủ (đọt dừa và các lá chưa mở) cũng sẽ khô thối và có mùi hôi rất khó chịu. Nếu nấm không xâm nhập đến củ hủ thì sau khi phòng trị cây có thể phục hồi sau đó, nhưng trên ngọn các tàu lá sẽ méo mó và những lá chét chồng chất lên nhau, nhỏ hẵn đi.

Vì thế, bà con nông dân cần nhận biết triệu chứng ngay giai đoạn đầu để phòng trừ kịp thời mới cứu được cây dừa. Nấm thường gây hại vào mùa mưa, ẩm độ cao, những vườn dừa thoát nước kém bệnh càng trầm trọng.

Biện pháp phòng trừ:

Nên phát hiện sớm khi lá chớm vàng, nếu phát hiện trễ khi rễ đã bị thối nặng thì việc phòng trừ không mang lại hiệu quả.
– Tránh trồng nơi ẩm thấp, vườn trồng dừa phải cao ráo, thoát nước tốt. Không trồng quá dày, thiếu ánh sáng.
– Thường xuyên vệ sinh vườn dừa, phá hết lùm bụi, làm cỏ để tạo thông thoáng vườn dừa.
– Tránh gây vết thương nhất là những lá non, tích cực tiêu diệt các tác nhân gây vết thương như kiến vương, chuột,… để hạn chế con đường xâm nhập của bào tử nấm vào cây.
– Phát hiện trong vườn dừa có cây bệnh nặng (không thể cứu được) thì nên đốn bỏ ngay và tiêu hủy để mầm bệnh không phát tán sang những cây khác.
– Tăng cường bón phân hữu cơ cho dừa.

 

BỘ ĐÔI THUỐC ĐẶC TRỊ HIỆU QUẢ

      

 

 

VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH 
Thuốc bvtv _ hạt giống_ dụng cụ nông nghiệp
Hỗ Tư vấn kỹ thuật tại vườn
Liên hệ mua hàng : 0877552373
Tư vấn kỹ thuật : 0933.067.033
Link youtube :https://www.youtube.com/c/TrịBệnhChoCâyTrồng