Chat hỗ trợ
Chat ngay
BỆNH ĐỐM LÁ

Bệnh đốm lá trên lan: Tác nhân gây hại & cách trị bệnh tốt nhất

Posted On April 20, 2022 at 1:42 pm by / No Comments

1. Nguyên nhân hoa lan bị bệnh đốm lá

Bệnh đốm lá là một trong những bệnh phổ biến thường xuất hiện ở hoa lan. Nguyên nhân gây ra căn này là do các loại côn trùng gây hại như rầy nâu, ruồi vàng, nhện đỏ,… tấn công. Chúng chích vào thân cây và phần lá tạo ra những vết thương hở. Các loại nấm bệnh, vi khuẩn có sẵn trong nguồn nước sẽ lợi dụng các vết thương này để xâm nhập và lây bệnh, tạo ra những vệt đốm trên lá rất mất thẩm mỹ.

bệnh đốm lá trên lan

Không những vậy, tốc độ lây lan của loại bệnh lan hồ điệp bị đốm lá rất nhanh. Chúng còn mang mầm bệnh sang cả những cây khỏe mạnh trong vườn và khiến cả vườn bị phá hoại nhanh chóng.

Đặc biệt với những khu vườn không có mái che mưa sẽ tạo độ ẩm và là điều kiện thuận lợi để bệnh đốm lá trên lan này phát triển nhanh hơn. Các vết đốm của bệnh đốm nâu trên hoa lan sẽ lan nhanh trên lá với những vệt màu đen, trắng, nâu, xám,… Chúng ảnh hưởng tới sự phát triển của cây và nếu tình trạng nặng khiến cây bị rụng lá, sức đề kháng yếu rồi chết dần.

Chat ngay với chuyên gia

2. Triệu chứng bệnh đốm lá trên lan

Bệnh đốm lá trên lan xuất hiện chủ yếu ở phần lá cây. Khi cây lan bị tấn công bởi bệnh này, lá cây sẽ xuất hiện những nốt tròn màu nâu xám hoặc vàng nâu. Các đốm tròn này phân bổ đều ở cả 2 mặt lá và nếu nặng có thể gây ra tình trạng lan bị thối lá.

bệnh đốm lá trên lan

Xung quanh các đốm tròn ở cây lan hồ điệp bị đốm lá là các quầng vàng. Đồng thời mặt dưới lá cũng xuất hiện những đốm đen nhỏ li ti. Nó sẽ lớn dần và lan rộng ra khắp mặt lá khiến lá bị ảnh hưởng nghiêm trọng và rất mất thẩm mỹ. Dần dần lá sẽ đổi sang màu vàng và dễ bị rụng, làm giảm khả năng quang hợp của cây. Cây sẽ bị ảnh hưởng nhiều, sức đề kháng yếu, khả năng sinh trưởng và phát triển của cây cũng vì thế mà suy giảm.

THUỐC ĐẶC TRỊ