Chat hỗ trợ
Chat ngay
KIẾN THỨC VỀ LAN

NHỮNG BỆNH DO NẤM VÀ VI KHUẨN GÂY RA TRÊN CÂY LAN HÀI – SLIPPER ORCHID

Posted On September 30, 2020 at 4:38 pm by / No Comments

Tình trạng lây nhiễm này là mối quan tâm lớn nhất đối với người trồng lan hài. Nhiều cây lan đã bị suy do sự bất cẩn đã từng xảy ra hoặc do sự tấn công của các loài côn trùng đặc biệt là khả năng dễ bị lây nhiễm và chết một cách nhanh chóng.

 

Những bệnh do nấm và vi khuẩn gây ra trên cây lan hàiViệc làm vệ sinh đúng cách cũng như làm cho không khí luân chuyển cần thực hiện ở những nơi mà chương trình phòng ngừa chống lại các loại vi khuẩn tấn công cây lan hài. Một lần nữa, sự thận trọng của những nhà trồng lan sẽ quyết định đối với sự sống chết của những cây lan có giá trị. Khuynh hướng của những noãn bào nấm và khuẩn trở nên biết chịu đựng hoặc miễn nhiễm với các thuốc diệt côn trùng chứng tỏ rằng việc lựa chọn thuốc chống nấm chưa thích hợp.

Tình trạng thối rữa có màu nâu do loài Erwinia gây nên, là một bệnh thối rữa thường thấy nhất. Việc lây nhiễm bắt đầu tư đầu lá, rồi có thể lây truyền bởi côn trùng hoặc bởi các hóa chất phân hủy. Khu vực bị lây nhiễm trở nên có màu nâu và mềm nhũn và có thể tạo nên những chỗ rộp lên như phải bỏng. Từ đây chúng lan truyền xuống tận phần gốc của lá với tốc độ khá nhanh, và chúng có thể xâm chiếm toàn bộ các chồi hoặc, bằng cách đi qua thân rễ, đôi khi phá hoại toàn bộ cây lan.

Paphiopedilum purpuratumXử lý sớm tính trạng lây nhiễm liên quan đến môi trường cũng như những cây bị bệnh. Tiếp theo làm sạch hoàn toàn nhà kính để loại bỏ những nơi có thể sinh ra nấm và nhiễm khuẩn, phun toàn bộ nhà kính với hóa chất benomyl. Chăm sóc cây bao gồm cả việc cắt bỏ những lá ngay ở chỗ đã bị nhiễm, và bôi thuốc sát trùng vào vết cắt. Một khi bệnh đã lây lan ra toàn bộ cây lan, thì yêu cầu phải xử lý quyết liệt hơn để bảo vệ thân rễ của cây lan tránh được nhiễm khuẩn. Tấ cả những phần đã bị nhiễm đều phải cắt bỏ, những vật liệu còn rơi rớt chung quanh cần thu dọn hết, và chỉ làm vệ sinh những mô còn khỏe mạnh. Các con dao cắt cần phải sát trùng kỹ, khi tay đang còn bẩn và quần áo không sạch thì không sờ mó vào cây. Những phần còn lại của cây mà ta thấy còn khỏe mạnh thì nên nhúng chúng vào dung dịch Natriphene trong khoảng 1 giờ, sau đó đem trồng lại với chất trồng mới. Xử lý cẩn thận những chất trồng đã bị thải ra. Những cây lan không bị nhiễm và đã trồng sang chậu mới cần phải cách ly chúng trong thời gian khoảng một tháng, và trồng chúng trong điều kiện khô hơn bình thường. Tránh đặt những chậu lan phía dưới các kệ cũng như nơi có nhiều bóng râm. Nhưng đồng thời cũng tránh để chúng phơi ra ánh sáng gay gắt hoặc để chúng bị quá khô.

Tình trạng thối rữa thường tấn công các cây lan vào thời gian khí hậu có nhiệt độ và độ ẩm tăng lên, hoặc khi có sự đổi mùa, khi đó cả nhiệt độ, ánh  sáng hoặc độ ẩm thay đổi. Sự cẩn trọng thường xuyên đặc biệt vào mùa hè và mùa thu. Một khi trên búp lan thường xuyên bị đọng nước, các con côn trùng kết hợp với nhiệt và độ ẩm, ở thời điểm đó là cơ hội tốt nhất cho việc lây nhiễm.

Paphiopedilum spicerianumCác cây lan bị thui chột mất ngọn hoặc khô rễ trong tự nhiên có thể do nấm và bệnh thối rữa, nhưng điều này chưa có tài liệu chứng minh đầy đủ. Hầu hết việc thui chột ngọn và rễ hiện tại đều đổ tại sinh lý học của cây, mặc dù trong một số trường hợp người ta không tìm ra nguyên nhân. Vào giai đoạn nguy câp như thối búp và thui nụ đó là kết quả của tình trạng nước dư thừa. Đôi khi tình trạng nụ bị khô héo thường là do chúng phản ứng với việc thiếu khí hydrocarbon trong không khí.  Kết quả là chỉ có 1 hoặc 2 nụ trên cùng một cây bị khô héo. Trường hợp rễ bị thui chột bởi bệnh thối rữa là do chất trồng đã bị nấm từ trước. Song dù sao việc khắc phục tình trạng thối rữa này cũng  đơn giản, chúng ta chỉ cần định kỳ thay chậu. Tiếp đó, chúng ta ngâm chất trồng vào chất Natriphene và/hoặc làm sạch bằng dung dịch chống nấm. Có ý kiến cho rằng tình trạng rễ bị hư là do kết hợp khi thay chậu làm lây bệnh, nói như vậy chưa thật đáng tin.

Virus

Mặc dù người ta vẫn còn chưa chứng minh được, trong một vài trường hợp, sự hiện diện các con virus trong lan hài, cho đến khi có những chứng cứ xác thực, như việc làm biến dạng hoặc làm biến màu mới được xem xét xem có phải do virus ngay từ đầu hoặc đó chỉ có thể là sự biến đổi gen. Dù sao, trừ khi chứng minh được rằng virus không hiện diện ở các loài lan hài , thì người trồng lan nên chú ý khi dùng các dụng cụ như dao kéo, chậu trồng và các công cụ khác khi tiến hành trồng lan hài.

Tóm lại, Tôi xin được nhấn mạnh rằng, việc trồng lan hài nên được coi là một công việc yêu thích, đừng bao giờ cói đó là một việc gian khổ mà trì hoãn sự chăm sóc những cây lan của mình. Mỗi người trồng lan có cách tiếp cận việc trồng và chăm sóc của riêng mình từ những kinh nghiệm thực tế cũng như thông qua việc trao đổi kinh nghiệm với người trồng lan khác, để làm sao đạt được kết quả tốt nhất. Những người mới vào nghề nên thu thập thật nhiều thông tin từ những người trồng có nhiều kinh nghiệm, trong khi đó những người trồng chuyên nghiệp cũng sẽ khẳng định được niềm tin của mình và thích thú trong việc chia sẻ kinh nghiệm. Sự trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau là nằm trong những lợi ích vô giá đối với những người trồng lan hài.

Theo kenhantan.com

 

CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033