Chat hỗ trợ
Chat ngay
KIẾN THỨC VỀ LAN

CHẤT NỀN – GIÁ THỂ TRỒNG LAN HÀI SLIPPER ORCHIDS

Posted On September 30, 2020 at 4:29 pm by / No Comments

Có nhiều loại chất trồng mà người trồng lan thường thay đổi chút ít để phù hợp với yêu cầu của riêng mình. Nếu như hỗn hợp mình đang xử dụng mà đem lại kết quả tốt thì nên ghi chép lại.

 

Cypripedium macranthosTrong khi đó hầu hết những người trồng lan thường xuyên tỉnh táo với chất trồng hỗn hợp tốt, hy vọng sẽ có một chậu lan hài lớn hơn với những bông hoa đẹp hơn, những hỗn hợp đã được dùng là một trong những chất ít bị chê bai nhất để có thể thay đổi cách trồng. Hai hỗn hợp có những giá trị khá là khác nhau và rất đáng được xem xét: loại có những thành phần riêng biệt rồi người trồng tự pha trộn với nhau (Off Mix) và loại đã được pha trộn sẵn bởi nơi cung cấp (UC Mix). Có thể điều chỉnh các hỗn hợp giữa thứ này với thứ khác.

Off mix là chất nền được được dùng rộng rãi để trồng lan Cattleya và nhà cung cấp thường trộn trước khi bán ra. Off mix bao gồm vỏ cây, đá trân châu, sợi dớn, than bùn và những chất dinh dưỡng mà cây lan có thể hấp thụ được. Off mix được điều chỉnh chứa các mảnh vỏ cây dùng cho trồng các cây lan con là rất phù hợp với việc trồng lan hài. Bất lợi nhất đối với loại hỗn hợp này là kích thước vỏ cây dùng để trồng lan con vẫn là lớn, vì vậy muốn để cho cây lan đứng vững trong chất trồng này đỏi hỏi phải có nghề. Những mảnh vỏ cây lớn đó cũng sẽ bị phân hủy trong vòng hai năm, song dù đó lại là một ưu điểm. Bản thân tôi đã điều chỉnh hỗn hợp Off mix, gồm 4 phần vỏ cây dùng cho lan con, 1 phần sợi lấy từ gỗ đỏ, 1 phần là hạt đá trân châu và 1 phần là than bùn. Trên cơ sở hỗn hợp 4 thành phần này, tôi bổ xung 1 phần các chất dinh dưỡng gồm 2 phần vỏ sò hoặc các chất khác mà có gốc vôi, 1 phần Mag-Amp (?), 1 phần phân thẩm thấu chậm 13-13-13 và một chút bụi Micromax (không tìm thấy nghĩa của từ này trên google! P.T.Kh) để thêm khoáng chất. Với hỗn hợp này lại thêm dinh dưỡng chậm phân hủy, vẫn cần phải bón phân với thành phần nitrogen cao trong những tháng mùa xuân và mùa hè, để cân bằng các hoạt động của vi sinh vật, chúng tôi xử dụng nitrogen trong quá trình vỏ cây bị phân hủy. Cũng cần lưu ý, khi trồng lan hài giống Pragmipedium cần loại bỏ vỏ sò.

Cypripedium tibeticumUC Mix khác với Off Mix trong kết cấu ban đầu. Loại này được nghiên cứu phát triển bởi trường đại học bang California, nó bao gồm các thành phần không hòa tan, nhưng lại dễ điều chỉnh bổ xung các chất dinh dưỡng. Thành phần cơ bản của hỗn hợp này bao gồm một phần cát thô, 3 phần sợi dớn làm nền và 3 phần trấu gạo, và kích thước hạt to gấp đôi hạt cà phê. Cơ cấu chất hỗn hợp UC Mix rất thuận tiện cho việc trồng chậu. Hơn nữa tỷ lệ giữa bề mặt hỗn hợp với thể tích của nó có thể tăng lên chút ít vì chúng bị phân hủy khá nhanh. Cần phải cung cấp đủ chất dinh dưỡng, vì vậy những người trồng lan hài thường kết hợp vỏ sò với hỗn hợp, với tỷ lệ 1 phần. Ngoài ra cũng cần bổ xung thêm xương, sulphate kali, đá vôi, Mag-Amp (?), hạt bông hoặc các nguồn dinh dưỡng khác, làm như vậy thì người trồng không cần phải bổ xung thêm phân hòa tan khi tưới nước mỗi tuần. Trong trường hợp Off Mix, ngay cả có bổ xung các chất dinh dưỡng thì vẫn cần phải bón thêm loại phân có thành phần nitrogen cao trong suốt mùa xuân để bù đắp lại việc suy giảm bởi các vi sinh vật. Một chất dinh dưỡng chậm phân hủy theo công thức dùng cho Off Mix như nói ở trên, cần bổ xung vào hỗn hợp UC Mix theo tỷ lệ 1 phần. Giảm tưới nước khi xử dụng hỗn hợp UC Mix vì cơ cấu hạt của chúng làm bịt các lỗ không khí. Do là một hỗn hợp mà một số nhà trồng lan hạn chế xử dụng UC Mix khi trồng chúng trong chậu đất nung. Dù sao loại chậu nhựa hoàn toàn phù hợp với UC Mix cho đến khi chế độ tưới nước được điều chỉnh cho phù hợp. Do tính đơn chất của UC Mix làm cho nó không được linh hoạt do tốc độ phân hủy nhanh một khi quá trình này đã bắt đầu. Người trồng lan cần thay chậu trong phạm vi một tháng hoặc đại khái như vậy một khi thấy chất nền đột ngột kết tủa.

Việc bổ xung than vào chất trồng là một giải pháp mà những người trồng lan ít khi đồng ý. Những người không ưa dùng than thì từ chối điều đó, trong khi những người khác lại tán thành, cho rằng việc dùng than không có gì phải lo lắng. Không còn nghi ngờ gì nữa, than là một chất có thể chống các chất tù đọng, và khi thay chậu theo định kỳ thì không cần thêm than vào nữa. Nếu còn có một chút nghi ngờ gì đó nữa đối với những cây mới được thay chậu thì nên cho một phần than vào chất trồng, đặc biệt là vì than không bị phân hủy.

Thay chậu được tiến hành khi các chậu và các dụng cụ đã được làm sạch, chất trồng đã được làm ẩm trước. Cần xem xét một cách kỹ lưỡng để không còn một con côn trùng sống nào, hoặc những khuyết tật của cây trước khi tiến hành thay chậu. Sau đó, những chất trồng cũ và tất cả cỏ dại cần phải loại bỏ vì các thứ này sẽ làm mồi cho côn trùng một khi đặt chậu vào vị trí. Những chất thải này có ích để làm chất bón cho vườn cây như một hợp chất để ủ, phân hủy, ở đó các côn trùng sẽ bị giết chết bởi sức nóng và lên men.

 

CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033