lan giáng hương lai Aerides korat koki
KIẾN THỨC VỀ LAN

CÁCH NHẬN BIẾT LAN KORAT KOKI

Posted On September 30, 2020 at 8:41 am by / No Comments

Korat koki thường được người chơi lan gọi với cái tên ngắn gọn là koki. Đây là một loài lan giáng hương lai thường được lai giống từ bên Thái Lan nên nhiều người còn gọi là korat Thái hay Koki Thái. Tên tiếng anh: Aerides korat koki.

 

Koki là loại lan công nghiệp được sinh ra từ nguồn gen của lan hoàng nhạn và lan Cửu bảo tiên. Chính vì vậy, korat koki có lá đẹp, tương đối ngắn giống như lan hàng nhạn nhưng lại có mặt bông khá tương đồng với lan cửu bảo tiên. Korat khá siêng hoa nên rất thích hợp để trang trí nhà cửa.

lan giáng hương lai Aerides korat koki

Nhận biết lan korat koki qua thân lá

Như trên tôi đã nói, lan korat koki được nhân giống từ loài nhạn (loài lan có lá ngắn) và lan cửu bảo tiên, chính vì thế nó sở hữu những đặc điểm mà hai loài lan này kết hợp.

Korat koki có lá tương đối ngắn trong dòng giáng hương. Lá của chúng dài chỉ khoảng 1 gang tay ( tầm 20 cm), nhỉnh hơn lá hoàng nhạn nhưng lại ngắn hơn lá cửu bảo tiên ( cửu bảo tiên lá dài khoảng 30 cm và thòng xuống).

Lá lan korat koki tương đối cứng nên thường hướng lên trên chứ không hề ẻo lả xuống kiểu như lan tam bảo sắc hay quế lan hương. Các lá koki xếp khá sát nhau, thân vươn dài nên về tổng thể, lan korat sở hữu một ngoại hình khá hoàn hảo trong dòng lan dáng hương. Ở những giò lan koki lớn, thân của chúng có thể dài từ 40 đến 60cm, thậm chí có thể hơn.

 Nhận biết lan korat koki qua thân lá
Lá của giáng hương lai Korat Koki ngắn và dầy

Nhận biết lan korat koki qua mặt hoa

Korat koki cho hoa thơm, mùa hoa thường vào tháng 8 đến tháng 11 âm lịch. Một điều dễ nhận biết lan korat koki đó chính là màu sắc trắng tím đặc trưng với những chùm hoa sai chĩu. Koki là loài lan công nghiệp những khá siêng hoa, hoa thơm, cây đẹp nên được nhiều người cực kì ưa thích.

Lan koki có khuôn bông to tròn, 5 cánh khá cân đối nhau và có các chấm màu tím nhạt hoặc hồng ở đầu cánh. Phần lưỡi của korat khá to, mùa tím và bung ra bên ngoài khoe sắc.
 

 Nhận biết lan korat koki qua hoa
Nếu nhìn kỹ thì sẽ thấy sự khác nhau về lưỡi hoa, Korat Koki lưỡi hoa to mở rộng

Phân biệt lan korat koki và lan cửu bảo tiên như thế nào cho chuẩn

Thứ nhất, về thân lá

Lan korat koki có đặc điểm lá tương đối ngắn và cứng, tràn đầy sức sống, thân vươn thẳng đứng đón lấy ánh mặt trời.

Lan cửu bảo tiên có đặc điểm lá tương đối dài, bản hơi nhỏ và cong lả đầu lá xuống phía dưới, thân cửu bảo tiên khá dài và uốn éo.

Phân biệt lan Korat koki và Cửu bảo tiên
Lá lan cửu bảo tiên nhỏ dài và mềm có xu hướng rủ xuống không cứng và dầy như Korat

Thứ hai, về mặt hoa

Lan korat koki có khuôn bông to, tròn, các cánh đều nhau, phần lưỡi hoa to, tím xòe rộng.

Lan cửu bảo tiên có khuôn bông không được tròn, phần đuôi cong vút, phần lưỡi hoa nhỏ màu tím ôm ấp chứ không xòe rộng như koki. Các cánh hoa có phần nhỏ hơn và cong ra phía đằng sau tương đối giống lan hồng nhạn.

Chùm bông lan cửu bảo tiên có phần nhạt hơn so với lan korat koki

Phân biệt lan cửu bảo tiên và Korat koki

Lưỡi hoa cửu bảo tiên – Aerides lawrenceae nhỏ không xòe rộng như Lan Aerides Korat Koki và màu cũng nhạt hơn

 

CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033