KIẾN THỨC VỀ LAN

LAN TIỂU HOÀNG ĐỎ – AERIDES RUBESCENS

Posted On September 29, 2020 at 8:02 am by / No Comments

Lan sống phụ sinh, thân mập, cao đến 25cm. Lá có phiến dài 12 – 45cm, rộng 2,5 – 3,2cm, dai, ở hai đầu thùy rất ngắn và lệch. Cụm hoa dài ít nhất bằng lá, rất nhỏ. Hoa màu hồng.

 

Tên Việt Nam: Lan tiểu hoàng đỏ, giáng thu
Tên Latin: Aerides rubescens
Đồng danh: Aerides rubescens (Rolfe) Schltr. 1915; Saccolabium rubescens Rolfe, 1906; Ascocentrum rubescens (Rolfe) Hunt, 1970
Họ: Phong lan Orchidaceae
Bộ:  Phong lan Orchidales
Lớp (nhóm):  Cây phụ sinh

Mô tả:

Lan sống phụ sinh, thân mập, cao đến 25cm. Lá có phiến dài 12 – 45cm, rộng 2,5 – 3,2cm, dai, ở hai đầu thùy rất ngắn và lệch. Cụm hoa dài ít nhất bằng lá. Lá bắc hình trứng, rất nhỏ. Hoa màu hồng. Lá đài và cánh hoa hình bầu dục, chỉ có một gân, lá đài bên hơi rộng hơn lá đài trên, còn cánh hoa hẹp nhất.

Cánh môi không có khớp ở gốc, có hai thùy bên rất nhỏ, ngắn và cong và trong, còn thùy giữa hình trứng thuôn. Cựa hình trụ mảnh, ở trong không có mụn cóc, dài khoảng nửa chiều dài của cuống hai và bầu. Trụ rất ngắn.

Sinh học: Vào tháng 4 cây mang hoa.

Nơi sống và sinh thái: Lan sống bám trên thân và cành cây gỗ trong rừng rậm nhiệt đới thường xanh mưa mùa ẩm, ở độ cao khoảng 1000 – 1800 m.

Phân bố: Loài đặc hữu rất hẹp của Việt Nam, mới chỉ gặp được ở một vùng nhỏ thuộc tỉnh Lâm Đồng (Lạc Dương: núi Langbian, Đà Lạt, Đơn Dương).

Giá trị: Nguồn gen qúy, hiếm. Có thể trồng làm cảnh.

Tình trạng: Loài hiếm. Mức độ đe dọa: Bậc R.

Đề nghị biện pháp bảo vệ: Là đối tượng bảo vệ trong thiên nhiên của khu rừng cấm trên núi Langbian. Cần thu thập cây sống đem về trồng trong vườn thực vật.

Tài liệu dẫn: Sách đỏ Việt Nam – trang 301.

Ascocentrum rubescens (Rolfe) P.F.Hunt 1970
Đồng danh: Aerides rubescens Schltr. 1915; *Saccolabium rubescens Rolfe 1906.
Tên Việt: Dáng huơng Hồng nhạn (TH).
Mô tả: Phong lan nhỏ thân cao 20 phân lá cứng và dài 15 phân. Chùm hoa dài 20 phân, hoa 20-30 chiếc to 5-7 ly nở vào mùa Xuân.
Nơi mọc: Lâm đồng, Đà Lạt.

Theo Hoalanvietnam.org

CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033