Những nét đặc trưng của lan rừng Việt Nam
KIẾN THỨC VỀ LAN

NHỮNG NÉT ĐẶC TRƯNG CỦA LAN RỪNG VIỆT NAM

Posted On September 28, 2020 at 11:18 am by / No Comments

Các cuộc khảo sát đã cho thấy khu vực Châu Á và vùng Đông Nam Á là nơi tập trung của rất nhiều loại lan rừng khác nhau. Và Việt Nam cũng là đất nước có sự đa dạng phong về các chủng loại lan.

 

Những nét đặc trưng của lan rừng Việt NamNgười ta tìm thấy tại các khu rừng Việt Nam có hơn 750 loài hoa phong lan với sự đa dạng về cấu trúc, chủng loại, kiểu dáng và màu sắc. Hãy cùng tìm hiểu một số đặc trưng của các loài hoa phong lan rừng Việt Nam qua bài viết sau nhé.

Tuy đều là lan rừng nhưng mỗi giống lan sẽ có những đặc điểm về điều kiện sinh thái khác nhau, cũng có một số giống lan có khả năng thích nghi với nhiều môi trường sống. Lan sẽ sinh sống và phát triển tại những vùng có điều kiện thích hợp với mình. Tại các khu rừng Việt Nam có rất nhiều giống lan quý hiếm của thế giới, tuy nhiên chúng vẫn chưa được khai thác, bảo vệ và quản lý một cách phù hợp. Chẳng hạn như lan hài Paphiopedilum delenatii là một giống lan đẹp và rất hiếm, nó có ở rừng Việt Nam nhưng chúng ta vẫn chưa có biện pháp khai thác chúng hợp lý.

Tại các tỉnh miền Nam có đến 500 loài lan chưa kể những loài chưa phát hiện hết, điều này cho thấy Việt Nam là nước có trữ lượng lan rừng lớn nhất trên thế giới. Chúng cũng rất đa dạng về màu sắc, từ những gam màu đậm, nhạt, trắng, cam, vàng, đỏ, hồng… mang đến cho hoa lan vẻ đẹp và sức cuốn hút đến mê hồn. Có thể thấy giống lan thạch hộc hay Dendrobium crumennatum có màu trắng đặc trưng, còn với những giống lan kim điệp Dendrobium Capillipes sẽ có màu vàng tươi khác không lẫn vào đâu được.

Sự đa dạng trong màu sắc của hoa phong lan vẽ nên một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp, đầy mê hoặc với những ai yêu lan. Nếu chúng ta có phương pháp lai tạo hợp lý, đúng kỹ thuật chắc chắn sẽ tạo ra nhiều giống lan mới với các màu sắc đa dạng hơn rất nhiều.

Những nét đặc trưng của lan rừng Việt NamNếu xét về thời gian và độ bền nở của hoa thì chúng cũng rất khác nhau. Có loài nở rất lâu và kéo dài đến 2 tháng như mỹ dung, dạ hương, huyết nhung, hoàng lan, hồng lan… Tuy nhiên, cũng có những loài hoa của chúng chỉ trụ được trong khoảng 1 – 2 tuần như long tu, kim điệp, đuôi cáo, ngọc điểm… Và bạn có biết cũng có loài hoa lan thời gian nở hoa của chúng chỉ có 1 ngày hay không.

Kích thước hoa lan cũng rất đa dạng, tùy theo từng giống loài sẽ có kích thước tương ứng. Chẳng hạn như giống lan Eria có kích thước rất nhỏ, những loài trung bình cũng chỉ lớn hơn 10cm như hạc đĩnh, huyết nhung, mỹ dung hoặc dạ hương.

Hương thơm chính là đặc trưng của các giống lan rừng Việt Nam, mùi thơm của chúng cuốn hút hơn nhiều so với những giống lan lai. Nhiều loài có mùi thơm bay rất xa như mỹ dung, dạ hương, hạc đĩnh, đuôi cáo, ngọc điểm…

Lan rừng mọc và sinh trưởng tại Việt Nam chịu ảnh hưởng của hai mùa mưa nắng một cách rõ rệt, điều này tác động không nhỏ đến việc ra hoa của lan. Mỗi năm chúng chỉ ra hoa một lần, chỉ có loài thạch hộc là nở hoa bất kỳ mùa nào trong năm. Thời điểm lan rừng ra hoa là vào tháng 2, tháng 4 hoặc tháng 7, 8.

 

CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033