Mokara
KIẾN THỨC VỀ LAN

CHĂM SÓC MOKARA

Posted On September 28, 2020 at 9:50 am by / No Comments

Trồng Vanda và Mokara cần phải có các điều kiện là: nóng, nắng, ẩm và phân. Những loài lan này không ưa trồng trong chậu, vì rễ cây ưa thoáng gió và không chịu ẩm ướt thường xuyên.

 

Nếu không có nắng, lan sẽ không ra hoa; nhưng càng nhiều nắng và nóng, lan lại cần phải được tưới nước thường xuyên hơn. Chỉ cần 3 – 4 ngày nhiệt độ trên 35°C mà không tưới, cây sẽ teo tóp và rụng lá.

Trồng Vanda và Mokara cần phải có các điều kiện là: nóng, nắng, ẩm và phân. Những loài lan này không ưa trồng trong chậu, vì rễ cây ưa thoáng gió và không chịu ẩm ướt thường xuyên.

Mokara là một cây lai giống giữa Vanda, Ascocentrum và Arachnis. Giống lan này được đặt tên theo C.Y.Mok, người đầu tiên lai tạo ra cây Mokara Wai Liang tại Singapore vào năm 1969. Sau đó giống lan này lan truyền tới các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Myanmar và Việt Nam.

Đây có thể nói là một giống lan lai rất đa dạng với nhiều màu sắc rực rỡ, dễ trồng, hoa nhiều, có giá trị thương mại về hoa cắt cành. Cành hoa cắm trong bình có thể tươi từ 2 – 3 tuần.

Các vườn lan thương nghiệp tại Thái Lan trồng Mokara trên các luống cao, hai bên có rãnh chứa nước để tạo độ ẩm cao. Phía trên che lưới để lan khỏi bị cháy lá. Vanda trồng trong các giỏ nhựa rồi treo lên. Mokara trồng thẳng xuống các luống đất cao 30 – 40cm, trên đổ dăm bào, mạt cưa và vỏ dừa hay vỏ đậu phộng để dễ thoát nước. Thường dùng nẹp tre, gỗ hay nhựa để giữ cho cây khỏi nghiêng ngả.

Nếu không có nắng, lan sẽ không ra hoa; nhưng càng nhiều nắng và càng nóng, lan lại cần phải được tưới nước thường xuyên hơn. Chỉ cần 3 – 4 ngày nhiệt độ trên 35°C mà không tưới, cây sẽ teo tóp và rụng lá.

Có người trồng trong giỏ gỗ, đem ngâm trong nước đã pha phân bón mỗi ngày khoảng ½ giờ. Cách này cũng tốt, nhưng nếu có nhiều cây mà mỗi ngày ngâm một lần cũng khá mất thì giờ.

Có người để sẵn một bình phun nước có pha phân bón. Cách vài giờ lại phun cho ướt cây một lần, cách này cũng mất khá nhiều thời gian.

Cũng có người dùng chiếc ống nhỏ mà các tiệm bán hoa thường dùng để giữ cho hoa tươi lâu hơn. Cho ít nước và phân rồi bỏ rễ lan vào trong đó. Mới đầu nghe thấy có lý, nhưng chẳng bao lâu rễ lan sẽ bị thối vì ngâm trong nước quá lâu.

Một cách khác, giản dị và không tốn kém mấy là mua một chiếc máy phun hơi ẩm (humidifier) ở các dược phòng và một đồng hồ có thể tắt mở máy nhiều lần (mechanical timer). Treo cây lên cao khoảng 1 – 2 m, để bình phun ở dưới, đổ nước và phân vào bình chứa rồi điều chỉnh cho máy mỗi lần chạy chừng 15 phút và mỗi ngày 3 lần.

Về phân bón, nếu muốn lan mọc mạnh, nên bón phân NPK theo tỉ lệ 20-20-20. Còn muốn thúc cho hoa nở nhanh, bón phân NPK theo tỉ lệ 6-30-30.

Những cây Aerides, Rhynchostylis, Renanthera có thể tưới bón theo phương cách này, nhưng cần phải che bớt nắng và bón phân loãng hơn Vanda và Mokara. Điều quan trong hơn cả là phải tôn trọng thời gian ngủ nghỉ của cây. Nếu bạn không tôn trọng điều này, cây lan sẽ không những không ra hoa mà còn có thể chết dần, chết mòn.

Mokara

 

CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033