Lan hồ điệp vàng
KIẾN THỨC VỀ LAN

CÁC TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ LAN HỒ ĐIỆP

Posted On September 26, 2020 at 7:47 am by / No Comments

Dưới đây là những kinh nghiệm cá nhân của mình, mình chia sẻ với mọi người theo những gì mình biết, hoàn toàn không phải ý kiến của chuyên gia. Các bạn đọc, đánh giá và tìm hiểu cũng như tham khảo thêm về thông tin của mình trong việc lựa chọn 1 cây lan đẹp.

 

Hiện nay có 2 loại tiêu chuẩn: tiêu chuẩn nội địa và tiêu chuẩn xuất khẩu. Mình viết dựa trên tiêu chuẩn nội địa của thị trường VN vì tiêu chuẩn xuất khẩu mỗi nước mỗi khác nhau.

Lan hồ điệp vàng

Tiêu chuẩn nội địa:

– Hiện nay tiêu chuẩn đẹp của 1 cây lan hồ điệp tại Việt Nam vẫn chưa có 1 tiêu chuẩn chung mà thường là tiêu chuẩn riêng của từng vườn đưa ra cho cây lan của mình. Các bạn dễ dàng bắt gặp họ nói cây này đạt loại A nhưng cụ thể thì loại A là như thế nào, loại B và C thì ra làm sao? Và từ những tiêu chuẩn này mà sẽ quyết định giá tiền của 1 cây lan.

– 1 cây lan đẹp được đánh giá dựa trên các tiêu chí sau: bộ lá, rễ, màu sắc hoa, độ dày cánh hoa và số lượng hoa trên mỗi cành.Trong đó ở thị trường VN hiện nay đặc biệt chú trọng vào số lượng hoa mà bỏ quên mất 2 tiêu chí rất quan trọng khác là: bộ lá và rễ. Mình sẽ bắt đầu phân tích kỹ hơn các chi tiết sau theo thứ tự ở trên nhé.

* Bộ Lá: lá được nhận xét là đẹp khi thỏa mãn các yêu cầu sau: lá thẳng thớm, không bị gãy, dập. Lá có màu xanh mướt. Độ dài và dày của lá vừa phải, không quá dài và quá mảnh dẻ.

* Rễ: rễ tròn, mập, khi nhìn vào rễ sẽ thấy sự khỏe mạnh của rễ, màu sắc của rễ khỏe mạnh là rễ có màu xanh lá cây, rất tươi ở ngay đầu rễ. Không có sự xuất hiện quá nhiều của rễ khô, chết.

* Màu sắc hoa và độ dày cánh hoa: tươi sáng, đậm đà. Đối với lan đột biến thì từng mảng màu cần phân biệt rõ ràng, không bị loang lổ, mờ nhạt. Cánh hoa khi sờ vào sẽ cảm nhận được độ dày, sự chắc chắn và khỏe mạnh của hoa.

* Số lượng hoa: tùy theo tiêu chuẩn của từng thị trường mà yêu cầu này rất khác nhau. Ở VN ưa chuộng số lượng hoa trên mỗi cành rất nhiều (tối đa thường là 14 bông trên mỗi cành), thường thì tối thiểu là 8 bông.

Trên đây là những tiêu chí cao nhất đối với 1 cây hồ điệp loại A (theo tiêu chuẩn của VN), tùy theo từng tiêu chí không đáp ứng được mà cây sẽ bị đánh giá loại thấp hơn (tùy vườn).

Các tiêu chí đánh giá lan Hồ Điệp; Nội dung được chia sẽ bởi Vườn Lan Tân Xuân.

CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033