Hồ điệp ra hoa đồng loạt
KIẾN THỨC VỀ LAN

GIẢM NHIỆT ĐỘ ĐỂ HỒ ĐIỆP RA HOA ĐỒNG LOẠT

Posted On September 25, 2020 at 5:35 pm by / No Comments

Kỹ thuật điều khiển ra hoa Hồ Điệp hiện là bí quyết công nghệ của người Đài Loan. Chỉ với việc thay đổi nhiệt độ thích hợp, các nhà vườn trồng lan ở Đài Loan có thể kích thích Hồ Điệp ra hoa với tỉ lệ gần như tuyệt đối. Mời các bạn tham khảo bài viết về kỹ thuật làm lạnh giúp lan hồ điệp ra hoa sau đây.

 

Hồ điệp ra hoa đồng loạtSau khi các cây lan hồ điệp trồng có được 3,4 cặp lá và chiều rộng lá khoảng 25cm, thì nhà vườn sẽ lựa chọn ra các cây hồ điệp khỏe mạnh nhất ra khu vực làm lạnh riêng bắt đầu giai đoạn xử lý phát hoa (thọ hàn).

Giai đoạn thọ hàn cho lan hồ điệp (Kéo dài 4-6 tuần lễ):

Khu vực để lan chuẩn bị “kích” hoa được  hạ nhiệt độ thấp, từ 18-25 độ C. Tại mức nhiệt độ này, phản ứng ra hoa đạt đến mức tối ưu tạo điều kiện thích hợp để lan hồ điệp ra hoa (không thấy bàn về chế độ phân bón và tưới nước cho hồ điệp trong giai đoạn này thế nào nhỉ?). Giai đoạn xử lý ra hoa sẽ kết thúc khi phần lớn các cây tạo phát hoa non khoảng 2-5cm  (thời gian này khoảng 4-6 tuần lễ).

Giai đoạn kết thúc (Chăm sóc hồ điệp sau khi ra phát hoa)

Ở giai đoạn này, mục tiêu của nhà vườn là kéo dài phát hoa, tăng số lượng hoa, điều khiển cho hoa nở đồng loạt và các hoa xoay đều theo trục phát hoa. (Giai đoạn này kéo dài khoảng 8-15 tuần lễ)

Có thể chia giai đoạn này thành 3 giai đoạn nhỏ hơn như sau:

Kéo dài phát hoa: bằng cách điều chỉnh nhiệt độ cao (26 độ C) trong khoảng thời gian ngắn để cảm ứng chồi sinh dưỡng, hạn chế tối đa số chồi sinh sản .

Tăng số nụ hoa: Sau đó, chuyển sang nhiệt độ thấp hơn (17-25 độ C) để làm điều ngược lại nhằm tăng số nụ hoa.

Hoa trên phát hoa nở đồng loạt:  Khi có một số nụ hoa nhất định hình thành, để làm cho phát hoa nở đều, nhiệt độ được tiếp tục giảm xuống khoảng 19-20 độ C nhằm kéo dài thời gian bung cánh hoa của những hoa bên dưới, tạo điều kiện cho các hoa bên trên tiếp tục hình thành phát triển và bung cánh hoa trong cùng một khoảng thời gian ngắn.

Trong quá trình xử phát hoa nếu nhiệt độ vượt quá 26 độ C, có thể gây ảnh hưởng làm chột đỉnh hoặc giảm số lượng hoa.

CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033