Ghép lan cattleya lên gỗ nhãn
KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG LAN

THỜI ĐIỂM TRONG NĂM GHÉP LAN HIỆU QUẢ NHẤT

Posted On September 24, 2020 at 9:11 am by / No Comments

Đối với mùa Xuân lan sẽ nhận được ánh sáng tốt nhất trong năm nên dễ lên chồi mầm, tăng trưởng tốt. Đối với mùa này khi ghép, nuôi trồng cây ít bị thối.

 

Nói thêm về từ “Ghép” được nói trong bài như sau: Ghép là việc buộc (cố định) lan vào chất trồng (than, gỗ, chậu, dớn, cây tươi, cây khô) để nuôi, trồng, chăm sóc sao cho thuận lợi và hợp thẫm mỹ nhất đối với người chơi.

A. Theo quan điểm và kinh nghiệm của anh Thanh Binh Nguyen

Ghép tốt nhất là khi cây chuẩn bị bắt đầu chu kì mới. Đó là khi chồi non nhú lên( thời tiết ấm lên), nắng nhiều hơn, cây quang hợp tốt hơn và tổng hợp các chất cần thiết cho bộ rễ phát triển. Khi rễ phát triển tốt lại hút dinh dưỡng cung cấp cho quá trình phân chia mô nơi đỉnh sinh trưởng. Chồi non phát triển bởi trong thân đã tích trữ dưỡng chất từ mùa trước

1. Đối với dòng THÂN THÒNG: Ai cũng thống nhất là ko nên ghép mùa hè và thu. Vậy mùa đông( khi cây rụng lá) và xuân thì mùa nào hơn? Xin mạn phép có ý kiến nhé. Mùa đông mầm mới chưa ra nếu ghép vẫn phải cuối xuân mới có rễ từ mầm non, vậy từ đông đến xuân cây ko được hấp thụ dinh dưỡng thì dĩ nhiên mầm non thiếu dinh dưỡng làm chậm phát triển. Vậy sao ko để sang xuân khi trời ấm lên ta tăng tưới cho cây hút thêm dinh dưỡng đến khi nhú mầm mới có hơn ko? Mua hàng rời về ghép thời điểm mùa xuân thì mầm non mới nhú mà thân già tích lũy đủ chất nuôi mầm. Một thời gian ngắn là rễ ra bám giá thể và thích nghi môi trường để chuẩn bị đón nắng nóng mùa hè. Hoa vẫn nở, cây vẫn đâm trồi nảy lộc. Như vậy có phải tốt hơn mua về ghép vào mùa đông?

2. Đối với dòng ĐƠN THÂN: Tại sao các bạn lại nghĩ là ghép sau mùa nghỉ là tốt nhất. Thực ra đơn than ghép mới ko nên chơi hoa ngay, vậy ko quan trọng ghép trước hay sau mùa hoa. Vấn đề ko phải là ghép sau mùa nghỉ mà là ghép tránh mùa nghỉ vì khi đó cây yếu khó phục hồi. Cũng như trên, nó nén ghép tốt nhất đầu chu kì sinh trưởng mới( mùa xuân). Riêng đai châu do mùa xuân là mùa nghỉ nên cần ghép sau mùa nghỉ khi cây đã hồi. Tuy nhiên hàng rời có khi thu hoạch lâu rồi nên cũng yếu. Vì vậy tốt nhất ghép đơn thân tầm cuối t3, đầu t4 dương lịch là ổn hơn cả vì đến mùa nắng cây đã ra rễ và thích nghi tốt rồi. Ghép thời gian này là thời điểm cây bắt đầu ra rễ mới và thời tiết mát mẻ cây đỡ bị mất nước và mất sức. Đôi lời nói phét nếu sai cũng xin hai chữ đại xá.

Ghép lan cattleya lên gỗ nhãn

B. Theo quan điểm và kinh nghiệm của anh @Nguyễn Ngọc Sơn và bác Nguyễn Hải Sơn

1. Đối với dòng THÂN THÒNG: như phi điệp, hạc vỹ, đùi gà.. ghép tốt nhất vào mùa nghỉ rồi cây nhú chồi non, tức mùa thu cây rụng lá tích đủ chất dinh dưỡng cây chuẩn bị ngủ đông tha hồ vần vò mua lợi kg,sang xuân vừa dc ngắm hoa vừa quay lô tô vừa dc ngắm mầm non.

2. Đối với dòng ĐƠN THÂN: như quế, cáo,Đai châu, ghép sau khi ra hoa, sau mùa nghỉ or mùa xuân hè vì mùa này nóng ẩm rất hợp với đơn thân nhưng tốt nhất là từ tháng 2-4 âm để tránh nắng nóng.

3. Đối với lan Hài: thì ghép vào đầu xuân giống đơn thân

4. Ghép trầm rừng tháng 3,4 là lời nhất. mầm tơ nhiều và lợi kg nhất

Không nên ghép thòng vào mùa hè vi thân non đang phát triển, người bán thì phải bóc ra, người mua thì phải ghép lại, tỉ lệ sống thấp. Để mùa đông khoảng tháng 11, 12 dương lịch mua loại thòng đã ngừng phát triển, lá cơ bản đã trút hêt về ghép sẽ có hoa chơi và chắc chắn có mầm mới nảy từ gốc hoặc nảy kei từ thân già

Thực hiện ghép lan khi cây đã hết hoa. tùy loại mà thực hiện việc ghép lan. Cây chơi hoa thường chỉ nên để thân hoa nở trong 1 tuần sau đó cắt bỏ. Nếu để hoa tiếp sẽ rất hại sức cây. Bạn có thể thưởng thức tiếp hoa lan bị cắt bằng việc cho vào lọ hoa có thả B1. Việc ghép lan cần chú ý là chỉ nên ghép khi trời khô ráo vì trời mưa cây sẽ dễ nhiễm bệnh. Thân lan đã được xử lý kỹ như cắt tỉa gọn gàng rễ lá thối già. lan được ngâm dung dịch chống nấm và thôí nhũn. Chú ý là cây khi mới ghép nên để nơi râm mát tránh mưa trong khoảng 1 tháng. 1 tuần đầu không tưới gì cả. sang tuần có thể tưới thuốc kích rễ + nước B1 để cây nhanh ra rễ. khoảng 1 tháng thì có thể tưới phân 30 – 10 -10 với hàm lượng loãng để kích thích cây sinh trưởng.

C. Theo quy luật tự nhiên

“Mùa Xuân là tết trồng cây”

Mùa xuân, khí hậu ấm áp, độ ẩm khá cao, không khí không bị khô hanh nên rất thích hợp ghép, xuống giống các loại lan. Đối với mùa Xuân lan sẽ nhận được ánh sáng tốt nhất trong năm nên dễ lên chồi mầm, tăng trưởng tốt. Đối với mùa này khi ghép, nuôi trồng cây ít bị thối.

CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033