Cách chăm sóc lan Cattleya vào mùa hè
KIẾN THỨC VỀ LAN

CÁCH CHĂM SÓC LAN CATTLEYA VÀO MÙA HÈ

Posted On September 24, 2020 at 3:35 pm by / No Comments

Lan Cattleya vào mùa hè khá khắc nghiệt, nếu không có chế độ chăm sóc phù hợp có thể khiến lan bị chết vì nhiệt độ cao hoặc thiếu nước. Vì thế, cần có biện pháp chống nóng cho cây cũng như bổ sung lượng nước tưới và phân bón phù hợp.

Vị trí trồng lan Cattleya thích hợp

Mùa hè là thời điểm lan Cattleya đẻ nhánh nhưng không hoàn toàn.

– Vì thế, không nên bố trí cây ở nơi có ánh sáng trực tiếp hoặc ánh nắng gắt.

– Thay vào đó là nơi râm mát hoặc ánh sáng ban mai vào sáng sớm.

– Nếu trong phòng ấm, có thể mở cửa sổ và lắp đặt thêm tấm lưới để gia tăng 50% lượng ánh sáng.

– Quan sát, nếu lá có màu xanh đậm thì ánh sáng không đủ, nếu lá xuất hiện các đốm vàng thì ánh sáng quá nhiều. Cả 2 trường hợp này đều khiến cây khó ra hoa.

Cách chăm sóc lan Cattleya vào mùa hè
Cách chăm sóc lan Cattleya vào mùa hè

Tưới nước chăm sóc lan Cattleya vào mùa hè

Mùa hè là thời điểm lan Cattleya dễ bị mất nước do nhiệt độ cao và cây phát triển mạnh mẽ. Do đó, cần tưới nước hàng ngày, tưới nước ngấm vào đáy chậu để cây không bị khô.

– Các cây trồng trong giò dễ bị khô hơn trồng trong chậu nên cứ 30 phút hoặc 1 tiếng thì tưới nước một lần. Thậm chí có thể ngâm giò trong chậu nước đến khi cây ngấm nước thì nhấc ra.

– Lúc chạng vạng hoặc đêm xuống, tiến hành tưới nước xung quanh chậu hoặc phun sương lên mặt lá để giảm khí nóng quanh cây. Bên cạnh đó, đây cũng là thời điểm cây tập trung hô hấp, tiêu hao dinh dưỡng nên rất dễ bị suy yếu, do đó, cần đảm bảo tưới nước nhiều và đủ để gia tăng sức khỏe cho cây.

Cách chăm sóc lan Cattleya vào mùa hè

Chế độ Bón phân

Việc bón phân sẽ được tiến hành liên tục trong 9 tháng, mỗi tuần một lần. Không sử dụng phân bón có nồng độ đậm đặc để tránh ảnh hưởng đến gốc, thay vào đó là pha loãng phân bón theo tỷ lệ 1:2000 lần hoặc sử dụng bột đậu, bột sương để rắc đều lên bề mặt giá thể.

Cách chăm sóc lan Cattleya vào mùa hè

Phòng trừ Sâu bệnh

Không giống như mùa mưa, mùa hè ít sâu bệnh nên việc phòng trừ sâu bệnh cho lan đơn giản hơn.

– Chỉ cần sử dụng thuốc trừ sâu và nấm Ridomil gold, Physan,Nano Bạc hoặc Benkona phun định kỳ 2 lần một tháng là được hoặc phun vào đầu mùa mưa.

– Lưu ý, nên phun vào thời điểm trước 9 giờ sáng, nhiệt độ 30 độ C và không có ánh sáng trực tiếp lên cây để hạn chế tác dụng phụ. Song song đó, nên lưu ý đến việc nhổ cỏ trong chậu để tránh sự lây lan.

Như vậy, chăm sóc lan Cattleya nói riêng và các loài phong lan nói chung vào mùa hè đơn giản hơn mùa mưa, chỉ cần lưu ý bổ sung nước và điều chỉnh lượng ánh sáng phù hợp là được.

Cách chăm sóc lan Cattleya vào mùa hè

CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033