Tưới nước và bón phân cho địa lan châu á
KỸ THUẬT TRỒNG HOA ĐỊA LAN

TƯỚI NƯỚC VÀ BÓN PHÂN CHO ĐỊA LAN CHÂU Á

Posted On September 23, 2020 at 2:33 pm by / No Comments

Một mẹo mà tôi học được của người trồng lan tại Trung Quốc là dùng phân bón hữu cơ thay hàng tháng thay cho phân hoá học để cung cấp cho cây các nguyên tố vi lượng.

 

Tưới nước

Tưới nước và bón phân cho địa lan châu áTưới nước là một trong những công việc quan trọng nhất của việc trồng Địa lan châu á. Phong tục của Trung Hoa dạy những người trồng lan rằng “ rèn luyện trong 3 năm” để thành nghề – Kỹ năng tưới nước. Quan điểm này không hề vô lý, từ đó rút ra được tần số tưới nước. Việc tưới nước được thay đổi theo khí hậu, theo mùa, chất trồng, loài và điều kiện sinh trưởng. Kinh nghiệm chỉ thực sự có được khi trải qua một quá trình thực hành liên tục. Tuy nhiên, chúng tôi có thể cung cấp cho bạn một số hướng dấn cơ bản để giảm bớt thời kỳ học việc của bạn.

Việc kiểm soát độ ẩm như thế nào sẽ ảnh hưởng đến tần số tưới nước. Các loại nhiệt kế và ẩm kế vơí chi phí hợp lý luôn sẵn có từ hầu hết các đơn vị cung cấp nhà kính

Hiểu biết về độ ẩm và nhiệt độ là điều thiết yếu cho tất cả mọi người trồng lan. Kiểm soát độ ẩm làm cho chu kỳ tưới nước có thể dự đoán được nhiều hơn. Hãy nhớ rằng đối với cây địa lan châu á có 2 mùa tưới nước rõ rệt.

Trong mùa khô độ ẩm cần kiểm soát ở mức 40-60%. Trong thời kỳ sinh trưởng mùa hè độ ẩm cần duy trì ở mức 70-90%. Tự động điều khiển độ ẩm hoặc giải pháp tương tự như phun sương bằng tay hoặc hoặc dùng khay nước tạo độ ẩm bên dưới cây là hết sức cần thiết.

Tưới nước, bằng bình phun hoặc tưới vòi trực tiếp vào chậu cây cần phải được kiểm soát. Lượng nước tưới và độ dài thời gian nước chảy qua chất trồng làm ướt đẫm chúng. Nguyên tắc vận dụng cơ bản nhất: Cây địa lan ưa ẩm nhưng ghét nước và thích khô ráo nhưng lại ghét nóng và khô

Chương trình tưới nước cơ bản cần phải dựa trên nguyên tắc của độ ẩm như một sự ưu tiên, giữ cho sự ẩm ướt và khô ráo cân bằng nhau. Đặt ngón tay của bạn vào trong chất trồng là cách kiểm tra độ ẩm tốt nhất. Chất trồng phải ẩm nhưng không ướt và sẽ mát khi sờ vào.

Nguyên tắc bón phân

Tưới nước bón phân cho địa lan châu áNgạn ngữ Trung Hoa dạy “ Thà chết vì đói còn hơn là chết vì ăn no quá”. Vận dụng cho địa lan nó có nghĩa là bón phân cần phải được xem xét thận trọng, tránh để thừa. Qúa nhiều và phân bón quá mạnh sẽ làm hư hại các tế bào của rễ, ngăn cản sự quang hợp bình thường của cây và tạo ra sự thiếu hụt sinh học dẫn đến chết.

Bón phân thường xuyên định kỳ cho cây địa lan với liều lượng loãng, tuỳ thuộc vào từng loại lan. Ví dị, Ensìolim và Sinence với những chiếc lá rộng, kích cỡ cây lớn có thể chịu đựng được liều lượng phân bón nhiều hơn dòng Kanran và Georengii. Đồng thời, trong suốt thời kỳ nghỉ ngơi cần ngừng bón phân. Trong suốt thời kỳ tăng trưởng bình thường phân bón được dùng dạng dung dịch pha loãng. Một kinh nghiệm là để sử dụng phân bón cân bằng bình thường cho cây cần pha với tỉ lệ 1/5 theo liều lượng của nhà sản xuất. Phân bón Folliar được dùng với liều lượng 1/10 so với hướng dẫn.

Trong suốt thời kỳ phát triển cần bón phân mỗi tuần, vào tuần thứ 4 thay thế bằng nước sạch để rửa sạch muối đọng trên cây và chất trồng.

Một mẹo mà tôi học được của người trồng lan tại Trung Quốc là dùng phân bón hữu cơ thay hàng tháng thay cho phân hoá học để cung cấp cho cây các nguyên tố vi lượng.

Có vài loại phân bón hữu cơ được bán trên thị trường nhưng loại tôi thích được sản xuất từ phân dơi. Tôi sử dụng với nồng độ bằng 1/4.

Một mẹo để kích ra hoa cho dòng Sinence, Kanran và Georengii là giảm tưới nước đột ngột mỗi tuần 1 lần và giữ nguyên chế độ bón phân trong 2 giai đoạn xung quanh ngày 15 tháng 09. Sự khô nhẹ và thiếu Nitơ sẽ kích cho cây ra hoa.

Mẹo bón phân

Giảm mạnh phân bón trong suốt thời kỳ nghỉ ngơi, từ tháng 10 đến tháng 3. Mỗi tháng 1 lần dùng phân bón lá là đủ trong khí hậu mát mẻ.

Không bón phân khi nhiệt độ cao quá 32 độ C

Khi bón phân trong suốt mùa hè, chỉ bón phân vào lúc mát mẻ.

Khi dùng phân bón lá, làm ướt là bằng nước sạch trước khi phun phân bón. Nó làm ướt những chiếc là, rửa sạch bụi và muối đọng.

Khi bón phân lúc tưới nước, không được làm ướt lá. Tưới nước vào lá sẽ làm chậm sự hấp thụ phân bón bởi rễ.

Đối với các cây đột biến lá sử dụng phân bón có hàm lượng Nitơ thấp để tránh mất màu lá

Đừng bao giờ trộn thuốc trừ sâu với phân bón hữu cơ hoặc phân hoá học, thứ đó có thể gây ra các phản ứng hoá học có ahị và làm hư hại cây và gây ngộ độc cho chính bạn.

Dùng phân bón bổ sung

Dùng phân bón lá là một cách ngày càng phổ biến để cung cấp thêm cho thói quen bón phân bình thường. Điều này hết sức quan trọng đối với Địa lan châu á bởi vì cây có giá trị cao ở bộ lá hoàn hảo. Phân bón được dùng trực tiếp phun qua lá để hấp thụ trực tiếp vào cây. Cách này đỡ tốn phân bón hơn và giảm bớt việc tưới nước và tránh đọng muối trong chậu.

Mỗi người trồng lan ở Đài Loan, Trung Quốc và Mỹ có các bí quyết để thúc đẩy sức sống và gia tăng sự đẻ nhánh của cây. Cơ bản, nếu bạn muốn cây đẻ nhánh bạn cần sử dụng phân bón có nồng độ Nitơ cao hơn phân cân bằng tỉ lệ 20-20-20. Để thúc đẩy nở hoa dùng phân 10-30-20. Hãy nhớ phân bón lá cần phải pha thật loãng.

 

CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033