Chat hỗ trợ
Chat ngay
Hình ảnh lan trúc mành đẹp
KIẾN THỨC VỀ LAN

LAN TRÚC MÀNH

Posted On September 23, 2020 at 9:46 am by / No Comments

Ngày nay, khi nghệ thuật trồng lan đang phổ biến ở khắp nơi, các chậu lan đẹp xuất hiện trên internet. Nhiều người chia sẻ các tác phẩm của mình lên facebook, zalo… khiến bạn thấy thích thú và muốn tự mình trồng một chậu lan đẹp. Một trong những loại lan quý hiếm mà mọi người đang tìm kiếm hiện nay đó là lan Trúc Mành.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể tự trồng nếu không có những kiến thức nhất định. Vậy cách trồng lan trúc mành ra sao ? Vì sao nói rằng đây là loại lan quý hiếm ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé. 

Hình ảnh lan trúc mành đẹp
Hình ảnh lan trúc mành đẹp

Lan trúc mành là lan gì

Lan trúc mành là loại lan mà tên đã quen thuộc với những người chơi lan hiện nay. Trúc Mành được mọi người sưu tập ngày càng nhiều hơn bởi vì không chỉ có vẻ đẹp bên ngoài rực rỡ. Mà hương thơm dịu nhẹ,quyến rũ ngay lần đầu tiên tiếp xúc.

Nguồn gốc và đặc điểm lan trúc mành

Nguồn gốc lan Trúc mành

Ở nước ta, Lan trúc mành đã được tìm thấy nhiều nhất ở Tây Nguyên( vùng có khí hậu mát mẻ quanh năm ), đặc biệt là ở Kon Tum, trúc mành mọc nhiều nhất ở vùng rừng núi Ngọc Lĩnh (cao độ 2.598 m) tiếp theo là vùng rừng núi thuộc phía bắc Dakto

Đặc điểm nổi bật của Lan trúc mành

Lan trúc mành có thân cây, Các đốt này phồng lên trông rất đẹp. Loài lan này có giới hạn chịu nhiệt thấp hơn các loại lan khác. Cây chỉ phát triển tốt nhất trong môi trường nhiệt độ từ mát mẻ đến ấm áp và không chịu được thời tiết nóng.

Thân cây khác biệt với những loại lan khác là thân thường dài từ 0.3 -1,2m. Buông rũ xuống, thân chia thành các đốt như cây trúc (tên gọi của nó đã nói lên điều này). Các mấu đốt phồng lên trông rất đẹp. Rễ lan trúc mành rất nhỏ và mảnh, rễ thường dính vào một chùm rêu. Do chúng thích thợp với độ ẩm cao nên khi rễ bám vào các cành cây sẽ rất nhanh khô.

Lan trúc mành ra hoa tháng mấy

Mầm non và rễ thường mọc ở các mấu đốt trên thân và mọc quấn quít với nhau. Hoa của trúc mành rất rực rỡ với tông tím chủ đạo. Trên đầu mỗi cánh hoa hòa với màu nâu điểm thêm chút vàng ở phần tâm hoa. Mỗi hoa to khoảng 5-10cm thường nở vào đông xuân và đầu hạ. Hoa có mùi thơm quyến rũ và thường nở trong 2 tuần.

Lá cây nhỏ như lá cỏ, sau khi lá mọc được thời gian ngắn sẽ rụng đi. Chúng có màu xanh thẫm hay tím tùy vào ánh sáng nơi trồng lan.

Lan trúc mành ra hoa đẹp
Lan trúc mành ra hoa đẹp

Cách trồng và chăm sóc trúc mành tại nhà

Cách trồng lan trúc mành tại nhà

Chọn giống 

Vì đây là loại cây ưa sống ở nơi ẩm, rễ bám nơi có rêu. Vì vậy khi chọn giống cần đặc biệt lưu ý những đặc điểm sau:

+ Chọn cây có lá xanh tươi, bộ rễ tốt, không bị đứt đoạn, không bị héo úa hay nấm bệnh.

+ Thân cây khỏe mạnh có các đốt đều nhau,các nhánh không dập nát hay to nhỏ không đều.

+ Chọn hoa để chơi vào dịp tết nên lấy từ các cá thể giống đã nở hoa để chọn được màu sắc ưng ý nhất.

Chọn giá thể

Lan Trúc Mành là loại hoa phong lan ưa ẩm nên cần đặt nơi thoáng gió. Giá thể lựa chọn phù hợp nhất đó là bảng dớn và gắn thêm chút rêu để phù hợp với sở thích của chúng. Đây là giá thể được xem là thoáng và thoát nước tốt rất phù hợp với trúc mành nhất.

Cách chăm sóc lan trúc mành

Ánh sáng và độ ẩm

Ngoài việc đặt lan trúc mành những nơi có nhiều độ ẩm, cũng nên đặt ở những nơi có nhiều ánh sáng tạo điều kiện cho cây quang hợp và trao đổi chất tốt nhất, nếu nơi đặt có nắng trực tiếp thì chỉ cần nắng buổi sáng độ 3 – 4 tiếng. độ ẩm cần thiết cho chúng là: 60-70%

Tưới nước

Mỗi ngày một lần vào mùa hè, và hạn chế tưới nước khi cây hét tăng trưởng, lúc này nên 3 ngày tưới một lần. Thời kỳ cây nghỉ ngơi có thể kéo dài 3-4 tháng bắt đầu từ giữa mùa Thu, phải đợi cho cây thật khô rễ mới tưới. vào Mùa đông phải ngưng tưới nước và luôn giữ độ ẩm cho cây.

Bón phân

Chỉ bón phân rất loãng khi cây con mọc mạnh, mỗi tuần một lần khi cây chuẩn bị ra hoa, tưới phân cho lá khi hoa tàn để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây và ngưng bón khi cây bắt đầu rụng lá.

Phòng trị sâu bệnh cho lan trúc mành

+ Trúc Mành có thân mảnh và bộ rễ khá nhỏ. Vì vậy trong quá trình chăm sóc cần chú ý kiểm tra thân, rễ và lá của cây thường xuyên để phát hiện sâu bệnh kịp thời.

+ Các loại sâu bệnh hại cây phổ biến thường gặp là sâu ăn lá, rệp và nấm.

+ Nên xử lý kỹ các giá thể trước khi trồng để ngăn ngừa nấm bệnh trước khi bệnh xuất hiện.

+ Đối với việc trị sâu bệnh thì phương pháp chủ yếu là phát hiện sớm. Sử dụng thuốc phun xịt để tiêu diệt sâu rệp. Tránh sâu rệp lan tới các nhánh và các cây khác.

+ Nên dùng bình phun xịt nano bạc mỗi tháng  cho cây để hạn chế nấm bệnh.

Lan Trúc Mành là một trong những loại lan quý hiếm. Là loại Lan được rất nhiều người lựa chọn trong dịp lễ Tết để chơi hoa. Chúng tôi hy vọng những thông tin được chia sẻ trên đây giúp có thêm thông tin về lan Trúc Mành. Dựa vào cách trồng lan trúc mành chúng tôi chia sẻ có thể tự trồng tại nhà rồi.

CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033