Hình lan ngọc điểm đẹp
KIẾN THỨC VỀ LAN

LAN NGỌC ĐIỂM TRỒNG BAO LÂU THÌ RA HOA ? CÁCH TRỒNG LAN NGỌC ĐIỂM RA HOA ĐÚNG DỊP TẾT

Posted On September 23, 2020 at 9:35 am by / No Comments

Lan Ngọc Điểm là loài hoa phong lan cao cấp nhất của dòng đơn thân và Nó được nhận xét là một loài hoa được chọn lựa nhiều nhất hiện nay. Bởi vẻ đẹp rất thu hút  và mùa nở hoa trùng với tết Nguyên Đán.

Hoa Lan Ngọc Điểm là loại phong lan đẹp được nhiều người yêu thích hiện nay. Dù vậy, để có thể trồng và chăm sóc để hoa phát triển tốt. Để Ngọc Điểm có thể ra hoa đẹp thì đó không phải là chuyện đơn giản. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loài hoa lan này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc loài lan Ngọc Điểm này. Qua đó giúp vườn Lan của các bạn phong phú hơn nhé.

Hình lan ngọc điểm đẹp
Hình lan ngọc điểm đẹp

Tìm hiểu Lan Ngọc Điểm

Lan Ngọc Điểm có rất nhiều tên gọi, và tên được gọi nhiều nhất là Nghinh Xuân hoặc Ngọc Điểm, tên “Nghinh Xuân” đúng với đặc tính của dòng lan này hơn , có nghĩa là chúng ra hoa vào đúng dịp tết Nguyên Đán.

Lan Ngọc Điểm được xếp vào dòng đơn thân và rễ của chúng là rễ gió. Loại rễ lấy dinh dưỡng từ môi trường tự nhiên. Nên việc trồng và chăm sóc loại lan này rất đơn giản nếu bạn đã biết kiến thức cơ bản về trồng hoa. Hoa của chúng vẫn giữ được những nét đẹp của tự nhiên, nét đẹp của núi rừng.

Phân loại lan Ngọc Điểm

Trên thị trường Hoa ở việt Nam hiện nay lan Ngọc Điểm có hai loại chính. Đó là : Ngọc Điểm rừng và Ngọc Điểm Thái.

Ngọc Điểm rừng : Hoa của loài phong lan này không được đa dạng về màu sắc, chỉ có một màu trắng chấm tím.

Ngọc Điểm Thái : Ngọc Điểm Thái là loài hoa đã được lai tạo nên hoa có rất đa dạng về  màu sắc như: Trắng, hồng cánh sen, đỏ, tím, vàng…

Các điểm giống và khác nhau của Ngọc Điểm rừng và Thái

Điểm giống

– Chúng đều cho hoa vào đúng dịp tết Nguyên Đán. Ngọc Điểm Thái mặc dù đã được lai tạo để cho ra hoa nhiều màu sắc nhưng nó vẫn giữ được đặc tính ra hoa đúng vụ vào dịp tết. Có thể coi là một trong những điểm đã giúp loài lan này được nhiều người yêu quý.

– Chúng đều có khả năng phát triển rất mạnh, cây khỏe ở cùng môi trường. Do đó, chúng ta hoàn toàn yên tâm trồng và thưởng thức cả 2 loại lan tuyệt đẹp này.

Điểm khác biệt

Ngọc Điểm rừng và Ngọc Điểm Thái có sự khác biệt lớn nhất là về màu sắc của hoa. Ngọc Điểm rừng ra hoa chỉ có một màu là trắng chấm tím. Còn Hoa Ngọc Điểm Thái thì rất đa dạng về màu sắc (Trắng, hồng cánh sen, đỏ, tím, vàng…).

Vì thế, nếu chúng ta đã chơi Ngọc Điểm thì nên tạo cho riêng mình một bộ sưu tập đầy đủ các màu hoa. Khi đó chúng ta mới thật sự thấy được sự hấp dẫn tuyệt vời của chúng.

Cách chọn giống lan Ngọc Điểm

Vấn đề chọn giống rất quan trọng cho quá trình trồng và chăm sóc lan sau này. Chúng ta cùng tìm hiểu về cách lựa chọn giống phù hợp theo đúng khoa học nhé.

Lan Ngọc Điểm rừng (hay được gọi là Nghinh Xuân ) : Đối với dòng Ngọc Điểm rừng trên thị trường hiện nay sẽ có 2 loại: Nghinh Xuân bóc rừng và Nghinh Xuân bóc trụ.

Hình ảnh nghinh xuân lan
Hình ảnh nghinh xuân lan

Nghinh Xuân bóc rừng

Là lan được người ta bóc trực tiếp ở trên rừng sau đó được được bán lại cho chúng ta về trồng và chăm sóc. Dòng Lan này nhìn không được đẹp và trọn vẹn. Vì trong lúc bóc cây trong rừng qua rất nhiều khâu như tách lan, vận chuyển.. Nên khi đến tay chúng ta Lan sẽ xảy ra tình trạng lá bị lỗi, bị dập, cây yếu ớt và không khỏe mạnh.

Nghinh Xuân bóc trụ

Dòng Lan này được các nhà vườn sau khi mua Nghinh Xuân rừng về làm giống đã ghép vào trụ chăm sóc cho lan phát triển mạnh. Đến vụ thu hoạch thì được nhà vườn bóc ra khỏi trụ và bán cho chúng ta. Nghinh Xuân bóc trụ sẽ có dáng dẹp hơn, Lá của nó sẽ căng, dài và tròn. Lan sẽ khác hoàn toàn so với dòng Nghinh Xuân bóc rừng.

Lan Ngọc Điểm Thái

Đối với Ngọc Điểm Thái chúng ta mua những  giống cây đã được tách và cấy trong chậu nhỏ, đã mọc rễ. Hiện nay lan Ngọc Điểm Thái giống có giá khoảng 40.000 VNĐ. Chúng ta có thể mua và tiến hành cấy ghép loài lan này sẽ đơn giản hơn.

Hình Lan Ngọc Điểm Thái
Hình Lan Ngọc Điểm Thái

Nên chọn Nghinh Xuân bóc rừng hay Nghinh Xuân bóc trụ

Bạn nên chọn Nghinh Xuân bóc rừng hay Nghinh Xuân bóc trụ về trồng ? Với những người chơi lan lâu năm câu trả lời là sẽ chọn loại bóc rừng chứ không chọn loại bóc trụ, tại sao ?

Vì chế độ chăm sóc của nhà vườn khác với chế độ chăm sóc của chúng ta nhé. Khi mua những cây lan bóc trụ về trồng chúng ta sẽ thay đổi về chế độ chăm sóc. Khí hậu có thay đổi đôi chút ở khu vực của mình so với nhà vườn. Điều này sẽ dẫn đến cây lan có thể bị mất sức và sẽ lụi dần đi.

Còn Ngọc Điểm bóc rừng được khai thác, được bóc trực tiếp ở trong rừng. Khi chúng ta mua về trồng chúng sẽ được trồng ở nhà, khi có điều kiện chăm sóc tốt thì quá trình phát triển của lan bóc rừng rất nhanh, điều đó Làm cho Nghinh Xuân bóc rừng ngày một phát triển và đẹp hơn cây bóc trụ.

Tóm lại, nếu bạn có điều kiện và chế độ chăm sóc chúng tốt thì bạn có thể mua loại lan bóc trụ về trồng. Tuy nhiên nếu bạn không có điều kiên chăm sóc được như trong các nhà vườn thì nên chọn loại bóc rừng về trồng. Chúng sẽ thích nghi từ ban đầu sẽ an toàn hơn.

Các Đặc tính của lan Ngọc Điểm

Thời tiết : Đối với dòng lan Ngọc Điểm chúng được khai thác chủ yếu trong các khu rừng ở Việt Nam. Các nước lân cận như Lào, Campuchia.. Vì vậy điều kiện nhiệt độ môi trường tương đối giống nhau. Nhiệt độ thích hợp cho lan Ngọc Điểm  là từ 27-30 độ C. Với nhiệt độ thích hợp như vậy thì lan Ngọc Điểm phù hợp với mọi miền của nước ta.

Độ ẩm : Độ ẩm thích hợp với lan Ngọc Điểm là từ 35% – 70%. Biên độ ẩm của cây cũng khá rộng nên khi trồng chúng ta chỉ cần để chúng ở những chỗ thoáng mát. Nên tưới thêm lượng nước ít thì cây sẽ phát triển nhanh hơn.

Thời gian phát triển của Ngọc Điểm : Đối với dòng phong lan thì bao giờ cơ chế cũng có 2 mùa là mùa phát triển và mùa nghỉ.

Mùa nghỉ với Lan Ngọc Điểm rơi vào từ giữa tháng 2 đến tháng 4 trong năm. Nếu bạn muốn mua để ghép thì nên tránh thời gian này. Vì trong thời gian này bạn ghép vào thì cây cũng không phát triển tốt. Nếu bạn ghép sai mùa thì sau khi ghép vài tháng có thể Ngọc Điểm sẽ không ra rẽ và phát triển gì nhé!

Mùa phát triển của lan Ngọc Điểm là từ giữa tháng 6 đến tháng 11 trong năm. Đây là thời gian tốt nhất để bạn tiến hành ghép cây. Thời điểm này thích hợp sẽ giúp cây kích thích bộ rễ phát triển. Hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt. thời gian này cây được  ghép sẽ rất nhanh phục hồi và không bị mất sức.

Cách trồng lan ngọc điểm tại nhà
Cách trồng lan ngọc điểm tại nhà

Các bước trồng và ghép lan Ngọc Điểm như thế nào

Trong quá trình trồng và ghép chúng ta cần đặc biệt lưu ý tới các đặc tính của chúng. Tốt nhất bạn nên ghép Loài lan vào giá thể gỗ lũa như nhãn, vú sữa…

Bước 1: Chúng ta Tiến hành chọn và xử lý cây giống. Khi mới mua về, bạn nên đặt chúng ở những nơi thoáng mát để chúng quen dần với môi trường và khí hậu. Để cho cây hồi phục một cách từ từ. tiếp theo bạn tiến hành cắt các rễ và các lá bị hỏng.

Sau đó, bạn cho cây giống vào ngâm với dung dịch kích rễ, kết hợp với B1 với N3M. Ngâm khoảng 3 tiếng bạn lấy ra và treo ngược gốc lan lên trên để cho bộ rễ phát triển. Tại sao phải treo ngược ? Bởi việc này sẽ có 2 tác dụng như sau :

Thứ 1 :Tránh trường hợp chúng ta tưới thêm nước làm nước đọng lại trong thân cây. Điều này sẽ làm cho lá bị hỏng, khi treo ngược sẽ giúp nước thoát nhanh hơn.

Thứ 2 :Khi treo ngược gốc lên thì bộ rễ của cây sẽ mọc theo chiều thẳng lên theo hướng có ánh sáng kích thích bộ rễ mọc nhanh hơn. Nếu chúng ta ghép theo chiều hướng ngược lại thì phần rễ sẽ dễ dàng tìm được giá thể.

Kinh nghiệm trồng lan ngọc điểm

Kinh nghiệm trồng lan ngọc điểm

Bước 2: chúng ta Lựa chọn giá thể và tiến hành xử lý giá thể bằng cách ngâm nước vôi trong.

Bước 3: Đục một lỗ trên giá thể gỗ lũa rồi cố định gốc lan vào thật chắc chắn, Không cho cho gốc không bị lung lay, không làm ảnh hưởng tới bộ rễ khi chúng bám vào giá thể. Bạn Có thể đặt thêm một ít sợi rêu rừng hay ít xơ dừa vào gốc để giữ ẩm cho lan.

Bước 4: Chọn  một vị trí nhất định và Tiến hành cố định giá thể vào đó. Bạn phải đảm bảo ánh sáng, độ ẩm phù hợp cho cây, điều này rất quan trọng bạn cần lưu ý.

Bước 5: Sau khi dã ghép xong Lan Ngọc Điệp bạn cần có một chế độ chăm sóc hợp lý. Bạn dựa vào các đặc tính của chúng ở phần trên mà chúng tôi đã nêu để chăm sóc được tốt nhất.

Quá trình chăm sóc lan Ngọc Điểm

Bạn phải luôn quan sát, theo dõi xem lan có bị bệnh gì không ? Nếu phát hiện cây đang bị thiếu gì thì chúng ta phải bổ sung kịp thời và chăm sóc cây luôn trong tình trạng tốt nhất. Trong quá trình Quan sát Lan Ngọc Điểm chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau:

Quan sát phần lá

Nếu lá cây có màu xanh  đầy đặn, căng dày thì chứng tỏ lan đang phát triển tốt. Cây đã đủ nước, độ ẩm và ánh sáng. Ngược lại, nếu lá bị xoăn và co lại điều này có nghĩa là cây đang bị thiếu nước. Chúng ta cần phải chuyển cây vào nơi  thoáng mát, có độ ẩm cao hơn thì cây sẽ phục hồi lại rất nhanh.

Quan sát bộ rễ

Vì Ngọc Điểm là dòng dễ gió, nên dinh dưỡng chủ yếu từ môi trường không khí xung quanh. Do đó, Nếu cây phát triển bình thường thì bộ rễ của cây sẽ là màu trắng, đầu rễ có màu xanh. Càng lâu năm rễ cây càng to hơn. Nếu đầu rễ không có màu xanh mà thay vào đó là màu đen thì cây đang gặp vấn đề. Rễ này sẽ không thể lấy được các chất dinh dưỡng.

Cách kích lan ngọc điểm ra hoa đúng dịp tết
Cách kích lan ngọc điểm ra hoa đúng dịp tết

Cách trồng lan ngọc điểm nở hoa đúng dịp tết 

Một trong những câu hỏi được rất nhiều người chơi hoa lan Ngọc Điểm là: “Khi nào chúng ta nên cắt nước và kích hoa để hoa nở đúng dịp tết?”

Lan Ngọc điểm là loại lan thuộc dòng đơn thân, chúng được gọi với cái tên là Nghinh xuân. Tức là nở hoa vào đúng diệp tết để đón xuân. Như vậy, để hoa sẽ nở đúng thời điểm ngay trước tết để đón xuân chúng ta cần lưu ý cơ chế ra hoa của Ngọc Điểm.

Cơ chế nở hoa của Lan Ngọc Điểm

Cơ chế nở hoa tự nhiên của cây lan Ngọc Điểm là khi có sự chênh lệch nhiệt độ từ 3- 9 độ. Sự chênh lệch giữa ngày và đêm. Khi đó nhiệt độ ban ngày cao hơn ban đêm từ 3-9 độ. Tất cả các cây Nghinh Xuân đều sẽ có mầm hoa. Có thể nói Cơ chế nở hoa tự nhiên của cây Lan Ngọc Điểm là cơ chế ngày đêm.

Một điều may mắn với chúng ta là phần lớn các cây Ngọc điểm (Nghinh xuân) đã được thuần hóa với các điều kiện ở nước ta hiện nay. Nên bạn chỉ cần chăm sóc và kích hoa đúng cách thì tất cả các cây đều sẽ ra hoa.

Lan Ngọc Điểm trồng bao lâu thì có hoa

Theo kinh nghiệm của admin, loài Ngọc điểm này sau khoảng 2 năm trồng chúng ta đã có thu hoạch. Cũng có nhiều người trồng tận 3 năm ngọc điểm mới ra hoa. Điều này cho thấy thời gian ra hoa của lan ngọc điểm phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm cũng như cách trồng.

Lan Ngọc Điểm giá bao nhiêu

Giá lan ngọc điểm ở mỗi địa phương khác nhau. Ngoài ra giá lan ngọc điểm còn phụ thuộc vào người chơi lan, người mua và người bán trao đổi. Bởi dân chơi cây kiểng, cây cảnh thì rất đó để định giá chính xác một loại hoa nào đó.

Các biện pháp kích hoa nở đúng dịp tết

Kích hoa bằng biện pháp hóa học

Khi chúng ta nhìn thấy có mầm hoa ở các ngách lá. Chúng ta nên bổ sung phân bón giàu hàm lượng Lân và Kali. Loại phân bón này sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phân hóa mầm trong ngách lá rất nhanh. Phân này bạn nên pha với hàm lượng 10x20x20. Cứ 1gam pha với 4-6 lít nước, phun định kỳ 5-7 ngày/ lần cho tới khi mầm hoa dài ra.

Kích hoa bằng biện pháp sinh học

Khi thời tiết bắt đầu chuyển lạnh, chúng ta sẽ thấy ngách lá có mầm nhú ra. Lúc này bạn có thể sử dụng loại dịch chuối chín (dịch được lấy ra từ quả chuối chín). Phun liên tục len cây cứ 2 ngày phun 1 lần sẽ giúp Ngọc Điểm ra hoa rất đẹp và sai hoa.

Tất cả những chia sẻ của chúng tôi trên đây về cách chọn và xử lý giống. Cách trồng và chăm sóc làm sao để loài lan Ngọc Điểm quý hiến này phát triển mạnh mẻ hơn ở Việt Nam. Hy vọng với những điều mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn trồng và chăm sóc được những gốc lan đẹp và ngày càng có giá trị cao hơn. Chúc các bạn thành công!

CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033