Chat hỗ trợ
Chat ngay
Lan cần độ ẩm như thế nào để phát triển?
KỸ THUẬT TRỒNG LAN

LAN CẦN ĐỘ ẨM NHƯ THẾ NÀO ĐỂ PHÁT TRIỂN ?

Posted On September 23, 2020 at 5:09 pm by / No Comments

Những cành hoa lan đẹp, tươi thắm và khoe sắc không chỉ nhờ vào nước tưới, phân bón mà còn cả độ ẩm dành cho chúng. Đây là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của hoa phong lan.

Độ ẩm luôn được những nhà trồng lan quan tâm, bởi độ ẩm không đảm bảo sẽ khiến lan sinh trưởng kém, không đảm bảo điều kiện để ra hoa. Điều kiện độ ẩm tốt nhất cho lan vẫn là giống với nơi bản địa của lan, tức là nơi mà chúng ta tìm thấy lan đầu tiên.

Khi nói đến độ ẩm trong không khí và môi trường sống thì nó chính là tỉ số giữa sức trương hơi nước thật sự và sức trương hơi nước bão hòa ở nhiệt độ đó. Mỗi mùa trong năm sẽ có độ ẩm khác nhau và cả trong ngày cũng có sự chênh lệch. Trong mùa mưa độ ẩm sẽ cao hơn nhiều so với mùa nắng, sáng sớm độ ẩm cũng cao hơn buổi trưa.

Vườn lan của bạn nếu được bố trí ở khu vực có nhiều cây cối, sông nước thì độ ẩm chắc hẳn sẽ cao hơn những vùng trống, không có cây xanh do bị nắng chiếu nhiều. Tại Việt Nam độ ẩm trung bình từ 80 – 90%.

Yếu tố quyết định đến độ ẩm của lan chính là lượng nước tưới trong chậu và ngoài môi trường trồng. Điều này quyết định nhiều đến điều kiện khí hậu và độ ẩm cho lan. Ngoài ra, một số yếu tố khác như sự thông gió, nhiệt độ, độ chiếu sáng cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ của vườn lan.

Các chủ vườn lan thường sử dụng ẩm kế để đo độ ẩm tương đối của khu vực trồng. Hoặc là dùng vật chỉ thị để đo độ ẩm, tức là khi nơi trồng lan xuất hiện một số loài rau như càng cua, rau má lá nhỏ, rau sam hoặc rêu thì nơi trồng lan độ ẩm khá cao.

Chúng ta còn có thể biết được độ ẩm vườn lan thế nào thông qua việc sờ tay vào thành chậu, nếu khi sờ thấy ẩm thì chậu đang thừa nước, nếu bề mặt khô và mát là vừa, còn nếu hơi khô ấm thì đang thiếu nước.

Cây hoa lan của chúng ta có thể bị chết một cách nhanh chóng nếu như bị thiếu hoặc thừa nước, rất nhiều người đã gặp phải trường hợp này và không thể nào ứng phó kịp vì nó xảy ra rất nhanh. Trường hợp thiếu nước cây bị khô, khi thừa nước rễ cây bị úng và chúng đều sẽ chết. Chính vì vậy, độ ẩm thích hợp sẽ tốt cho sự phát triển của cây.

Trong quá trình trồng lan chúng ta cần lưu ý đến độ ẩm của vùng, vườn và của chậu lan. Ẩm độ của vùng là của một vùng có diện tích nhỏ có độ ẩm tương đồng với nhau, còn của vườn tức là độ ẩm đo được tại vườn lan. Và trong chậu được đo thông qua giá thể trồng lan.

Khi trồng mà độ ẩm tại vùng cao thì tức là cả vườn và chậu cũng cao nên chúng ta không cần giữ nước cho cây. Trường hợp ngược lại thì nên tăng lượng nước tưới và sử dụng những giá thể có khả năng giữ nước tốt.

Việc xác định được những chỉ tiêu về độ ẩm sẽ giúp nhà vườn điều chỉnh được độ ẩm có lợi cho sự phát triển của lan. Nếu lan được trồng ở vùng cao ráo thì tăng độ ẩm bằng cách tưới nước thường xuyên ở mặt đất. Trường hợp vẫn không thể đáp ứng được độ ẩm cho cây thì cần lựa chọn giá thể giữ ẩm tốt. Mọi người có thể chọn lục bình hoặc sơ dừa để trồng. Với một vườn lan thì độ ẩm cao sẽ tốt hơn là độ ẩm thấp.

Lan cần độ ẩm như thế nào để phát triển?

Lan cần độ ẩm như thế nào để phát triển?

CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033