Chat hỗ trợ
Chat ngay
KIẾN THỨC VỀ LAN

HOA PHONG LAN HOÀNG THẢO THANH HẠC

Posted On September 23, 2020 at 8:39 am by / No Comments

Phong lan thanh hạc hay còn gọi bằng tên khoa học khác là Dendrobium Suzukii, là loại phong lan thuộc chi hoàng thảo.  Đây cũng là một trong những loại cây cảnh được người chơi ưa chuộng và bổ sung vào bộ sưu tầm phong lan của mình. Bởi Hoàng thảo thanh hạc không chỉ thích nghi với khí hậu ở các vùng khác nhau mà chúng còn nở hoa rất đẹp cùng với hương thơm dịu nhẹ thanh hạc 

Vậy phong lan thanh hạc có nguồn gốc từ đâu? Loại cây cảnh này có đặc điểm ra sao? Chúng tôi xin đề cập chi tiết hơn trong bài viết này. 

1.Nguồn gốc. 

Loại phong lan thanh hạc chi hoàng thảo này được tìm thấy đầu tiên tại Việt Nam. Hiện nay nhờ khoa học phát triển chúng được nuôi trồng tại nhiều nơi trên thế giới. Trong nước, phong lan thanh hạc sinh sống nhiều nhất ở các nơi có không khí lạnh như: Sapa, Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Mộc Châu (Sơn La), Lâm Đồng, Đà Lạt,… và những nơi có độ cao trên 1000m so với mực nước biển. 

2.Đặc điểm của lan thanh hạc.

Bông hoa màu vàng lưỡi đỏ đặc trưng
Bông hoa màu vàng lưỡi đỏ đặc trưng của lan thanh hạc

a.Về thân lan.

Phong lan thanh hạc là loại lan sống phụ sinh, chúng chủ yếu phát triển chiều cao, thân lan dài, thường có kích thước từ 20 – 50cm, tuy nhiên, đường kính lan lại khá nhỏ, teo tóp và không căng tròn như giả hành của các loại lan như: Lan trầm, lan giả hạc, lan phi điệp,…và các loài phong lan thuộc chi hoàng thảo khác. Thân  loài phong lan này, được phủ bởi một lớp lông đen thưa và ngắn.

B. Lá.

Dendrobium Szukii có lá nhỏ, ngắn, chia thành 2 thùy, có màu xanh óng, mọc đối xứng theo thân lan.

C. Hoa phong lan thanh hạc. 

Loại cây cảnh này có hoa mọc đối xứng qua các nút lá trên giả hành thành từng cụm, một cụm hoa thường có từ 3 – 5 bông; Chúng không phát triển phát hoa như các loài phong lan khác. Hoa có cuốn hoa và cánh hoa màu xanh ngọc, có sọc xanh đậm chạy dọc theo cánh hoa, dọc theo gốc và phần lưỡi sần sùi những hạt đỏ cam, mép cánh môi màu trắng nhạt và có hình dạng sóng. Cánh hoa dày, có kích thước to từ 4 – 7cm. Thời gian hoa nở rất lâu (từ 1 – 1,5 tháng) và có mùi thơm nhẹ nhàng; Do đó, chúng thường được đặt trong nhà để gia chủ trang trí không gian phòng khách cũng như để thưởng hoa. Lan thanh hạc thường nở hoa vào đầu mùa xuân đến cuối mùa thu.

d. Nuôi trồng và chăm sóc phong lan thanh hạc đúng cách. 

Phong lan thanh hạc được đánh giá là loại phong lan rất khó nuôi trồng, để có được chậu lan tươi tốt, phát triển bình thường, ra hoa đúng mùa đòi hỏi người trồng phải tỉ mẩn trong việc chăm sóc cũng như nắm rõ quy trình, quy định về nuôi trồng, chăm sóc thanh hạc. 

Ánh Sáng:

Loại lan này, ưa bóng râm nhưng phải thông thoáng, có gió nhẹ liên tục và nhiệt độ phải duy trì từ 25 – 30oC đối với mùa hè và có thể thấp hơn vào mùa đông. Độ ẩm ở mức từ 60 – 80% là lan có thể sinh sống khỏe mạnh. 

Giã thể:

Cũng giống như các loài phong lan khác, người chơi hoàn toàn có thể trồng phong lan thanh hạc bằng cách gắn vào các thân cây, khúc gỗ hoặc trồng trong chậu có đục lỗ ở đáy cùng với các giá thể có khả năng thoát nước tốt, được sử dụng phổ biến như: Dớn, rêu, xơ dừa, vỏ cây,… Được khử trùng cẩn thận trước khi trồng lan tránh các trường hợp lan bị sâu bệnh từ các giá thể gây ra. 

Phòng trừ sâu bệnh:

Để cây có thể sinh trưởng khỏe mạnh, ít sâu bệnh hại thì người trồng cần lưu ý đến việc bón phân đúng thời điểm, theo đúng chỉ định và tỉ lệ. Đồng thời, phun thuốc định kỳ cho cây, giúp cây phát triển tốt. Bên cạnh đó, người trồng cần lưu tâm tới việc tưới nước cho lan, chỉ tưới nước cho lan từ  3 – 4 ngày/ tuần từ mùa xuân đến mùa thu và vào mùa đông 2- 3 ngày/ tuần mới tưới nước cho cây 1 lần. Tuy nhiên, tùy thuộc vào khí hậu, nhiệt độ mà quá trình này có sự thay đổi và người trồng cung cấp nước cho phong lan một cách hợp lý, tránh trường hợp tưới nước quá nhiều hoặc quá ít khiến lan bị teo hoặc chết. 

Trên đây là những thông tin khái quát về phong lan thanh hạc, cũng như cách nuôi trồng chăm sóc loại cây cảnh này hi vọng đã giúp đọc giả và những người yêu phong lan hiểu hơn về loài lan thuộc chi hoàng thảo này. 

CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033