Chat hỗ trợ
Chat ngay
LAN LONG TU

ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA LAN LONG TU

Posted On September 23, 2020 at 8:55 am by / No Comments

Phong lan long tu thuộc chi hoàng thảo, có tên gọi khoa học là Dendrobium primulinum, chúng thường mọc ở các độ cao từ 500 – 1000 mét, hoa mọc theo chiều dài thân cây, nở vào mùa xuân rất đẹp và thơm tạo cho không gian chủ nhân thêm tươi mới, ngọt ngào. Đó là lý do chúng luôn được các tay chơi săn đón. Nhưng để có được giò lan long tu khỏe mạnh, ít sâu bệnh hại, cho nhiều hoa thì người chơi cần có kiến thức nhất định về trồng loại lan này.

  1. Đặc điểm chung của lan long tu

      Rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa lan long tu và lan hạc vỹ, lan phi điệp,… để giúp bạn đọc cũng như những người mới chơi lan có thể nhận biết được lan long tu một cách dễ dàng dưới đây là những đặc điểm chính của loại phong lan này.

Thân lan long tu tròn, mập mạp, có các mắt lõm tại các thân lan già, thân của chúng buông thõng xuống dưới như những thác nước vươn ra khỏi chậu, rất dài từ 30 – 40 cm, thậm chí chúng có thể dài đến 60 cm nếu như có điều kiện tốt nhất để sinh trưởng và phát triển.

Lan long tu khá giống với phi điệp nên mọi người rất dễ nhầm lẫn
Lan long tu khá giống với phi điệp nên mọi người rất dễ nhầm lẫn

Về lá của cây, lá lan Dendrobium primulinum thường rụng vào mùa đông để chúng nhường chỗ cho hoa bắt đầu nụ và bung nở. Lá của chúng có dạng hình giáo, nhọn ở đỉnh, mọng nước chính vì thế trong qua trình chăm sóc hay vận chuyển lan từ nơi này sang nơi khác người chơi cần đặc biệt lưu ý có các hình thức bảo vệ để lá cũng như thân lan không bị dập nát. Bên cạnh đó, lá lan rất dày và dài từ 8 – 10cm, chiều rộng khoảng 2 – 3 cm.

Lan long tu cho số lượng hoa nhiều, hoa thường nở vào mùa xuân và đầu mùa hạ, nhưng thời gian nở rất ít chỉ từ 2 – 3 tuần lễ. Có hương thơm nhẹ rất dễ chịu.

2. Cách trồng và chăm sóc lan long tu

Cách ghép Lan long tu:         

Tùy vào điều kiện và sở thích của người chơi mà có thể thực hiện ghép lan long tu vào khúc gỗ, dớn, vỏ cây, dương xỉ, rêu,….Chúng ta nên thực hiện quá trình ghép lan vào mùa đông trong kỳ nghỉ của cây, khi các mắt lan đang ngâm nụ và lá lan đã rụng hết.

Nhà vườn thường thuần hóa lan Long Tu ở rừng về
Nhà vườn thường thuần hóa lan Long Tu ở rừng về

Vào mùa đông nhiệt độ ở mức trung bình, ít nắng, người trồng có thể đặt lan dưới điều kiện 100% ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên, khi vào mùa hè cần có lưới che chắn cho lan long tu, chỉ định kỳ đưa cây ra phơi nắng 1 – 2 giờ đồng hồ khi sức nóng của ánh mặt trời chưa gay gắt.

Quá trình mới trồng lan, người trồng hoàn toàn chưa cần bổ sung phân bón, và tưới lượng nước vừa phải 1 – 3 lần/tuần tùy thuộc vào thời tiết. Đến tháng 12 dương lịch, khi cây đã rụng lá hết, chúng ta tạo thời gian cho cây nghỉ bằng cách dừng tưới nước và bón phân, treo lan ra chỗ có ánh nắng để giúp cây kích hoa, cho số lượng hoa nhiều và to. Đến cuối tháng 2, đầu tháng 3 dương lịch khi mùa hoa kết thúc, bắt đầu tưới nước trở lại nhưng chỉ tưới lượng ít nước vào quanh gốc lan, và bón phân 1 tuần/lần giúp cây sinh trưởng, phát triển và tiếp tục đón mùa hoa mới.

Lưu ý:

chỉ khi quan sát thấy ở gốc cây non đã chồi ra từ 5 – 7cm, rễ mới mọc lên từ 3 -5cm chúng ta mới tiến hành bón phân NPK hoặc các loại phân khác dùng chuyên cho lan theo hàm lượng 20 – 20 – 20, cứ 1 thìa cà phê phân bón hòa tan trong 4 lít nước; tiến hành phun thuốc kích thích định kỳ cho lan long tu và tăng nước tưới từ 2 – 3 lần/tuần.

Gần đến mùa hoa của lan, người trồng cần khoảng 3 tuần đến 1 tháng đặt hoa trong điều kiện nhiệt độ lạnh xuống 4 – 10oC, điều này giúp lan có thể ra ngâm nụ nhiều và bung hoa đều. Ngược lại, thay vì chúng ra hoa thì sẽ chỉ mọc cây con.

Và đối với các cây con, chúng ta cần để chúng phát triển tốt trong một thời gian nhất định, rễ mọc nhiều mới đem tách chúng ra khỏi cây mẹ. Nếu tách chúng quá sớm, không những chúng không thể sinh trưởng độc lập mà còn bị teo thân dẫn đến chết.   

  Như vậy, quá trình trồng và chăm sóc lan long tu cũng không có sự khác biệt nhiều so với các loại lan khác như phi điệp, hạc vỹ,… Người chơi tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình, quy định trồng và chăm sóc phong lan long tu thì sẽ nhanh chóng có được những chậu lan khỏe mạnh, ít sâu bệnh hại và cho số lượng hoa nhiều, hoa nở đúng mùa.

CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033