Chat hỗ trợ
Chat ngay
KỸ THUẬT TRỒNG HOA ĐỊA LAN

CÁCH ƯƠM CỦ THỔ LAN – CYMBIDIUM

Posted On September 23, 2020 at 2:51 pm by / No Comments

Củ lan già gọt rễ sạch sẽ, bóc hết lớp vỏ khô để cái củ trọc lóc. Rửa nước sạch sẽ bỏ vào cái ziplock bag. Để ở chỗ có ánh sáng và ấm áp. Khoảng 2 tháng , nó sẽ nảy mầm.

 

Thổ lan — Cymbidium có 3 loại củ:

Loại 1: Củ già trọc lá. Là chỗ dự trữ dinh dưỡng khi cần thiết. Loại củ này không còn cho bông hoặc ra cây con nếu còn trồng trong chậu.

Loại 2: Củ già còn lá. Là củ sẽ có khả năng cho thêm chồi con hoặc ra bông.

Loại 3: Củ non, cây non. Khi củ già loại 2 đâm chồi, tùy theo hỏrmone của cây chính lúc đó để cho cây hoặc cho bông. Khoảng 1 năm hoặc hơn thì loại này mới có khả năng để trở thành loại 2.

Cách ươm địa lan Cymbidium từ củHôm nay chỉ cách ươm lại cây non từ củ già trọc lá loại 1. Củ lan già gọt rễ sạch sẽ, bóc hết lớp vỏ khô để cái củ trọc lóc. Rửa nước sạch sẽ bỏ vào cái ziplock bag (để ướt vậy nha). Zip kín nó lại. Để ở chỗ có ánh sáng và ấm áp. Khoảng 2 tháng , nó sẽ nảy mầm. Khoảng 1 tháng nữa (tổng cộng khoảng 3 tháng) khi nó bắt đầu nảy rễ thì đem nó trồng vào chậu. Đại công cáo thành, có thêm chậu lan mới, bông đẹp hơn chậu cũ.

Cách ươm địa lan Cymbidium từ củ

Cái mắt mới bắt đầu bung, chỗ đó sẽ ra đọt như vầy

Ươm địa lan cymbidium từ củ Ươm địa lan cymbidium từ củ

Ra đọt mới — khoảng 2 tháng

Ra đọt mới -- khoảng 2 tháng

Vẫn để trong bịch ziplock, sealed kín lại như cũ. Từ nảy mầm cho đến lúc ra lá như vầy khoảng 2 tháng. Nhưng vẫn chưa vô chậu được đâu, phải đợi bung rễ. Nếu vô chậu sớm, coi chừng bị úng. Còn không tưới thì nó không đủ độ ẩm để phát triển. T cho vào bịch cho đến lúc bung rễ.

Ươm địa lan cymbidium từ củ

Chờ khoảng 2-3 tuần sau thì bung rễ như sau: -Đốm trắng là rễ nghen bà con 

Ươm địa lan từ củ Ươm địa lan từ củ

Ươm địa lan từ củ

Khi vô chậu,chỉ vùi sơ sơ để lấy độ ẩm và chỉnh hướng cho chồi non. Cây chưa có rễ nên khi bury củ sẽ bị úng hoặc chồi non sẽ bị úng nước. Vùi củ vào vỏ cây khoảng 1 đốt tay (chỉ đủ cover lên phần rễ). Check độ ẩm của vỏ cây every 3-4 days. Để tiếp tục giữ độ ẩm nên để củ khoảng độ sâu 1/3 của chậu. Đợi rễ mạnh, cây khoẻ lúc đó mới trồng.

Trồng củ địa lan nảy mầm vào chậu Trồng củ địa lan nảy mầm vào chậu

 

 

CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033