Chat hỗ trợ
Chat ngay
3 việc cần làm trước khi trồng cây lan con vào chậu
KIẾN THỨC VỀ LAN

3 VIỆC CẦN LÀM TRƯỚC KHI TRỒNG CÂY LAN CON VÀO CHẬU

Posted On September 23, 2020 at 5:12 pm by / No Comments

Cây lan con sau khi qua giai đoạn ươm mầm thì bạn có thể đem trồng vào chậu. Thế nhưng, trước khi trồng vào chậu thì bạn cần phải xử lý kỹ lưỡng để phòng trừ mầm bệnh hại lan. Thông thường, cây con cần được xử lý 3 bước sau trước khi trồng vào chậu:

 

1. Vệ sinh cây lan

Cây lan con cần phải được làm sạch các chất trồng trước đó dính vào rễ lan, loại bỏ những rễ lá héo úa, bị thối ra khỏi cây. Nếu bạn bỏ qua khâu này khi trồng vào chậu cây sẽ phát triển chậm, kém thẩm mỹ hơn.

Đối với những cây lan con được lấy từ trong rừng về, do mọc trên vách núi, thân cây nên khó tránh khỏi tình trạng đứt rễ. Vì vậy, trước khi đem trồng vào chậu bạn cần rửa rễ lan sạch sẽ, khi trồng bạn cũng cần kiểm soát lượng nước tưới phù hợp để tránh thừa nước dẫn đến thối, úng rễ lan nhé.

2. Khử trùng

Sau khi vệ sinh phần rễ lan đã cơ bản sạch sẽ thì bạn chuyển sang khâu khử trùng, tiêu diệt các mầm bệnh còn bám ở rễ lan. Bước này rất quan trọng, bởi nếu bạn mang cả mầm bệnh đem trồng vào chậu thì khi bệnh phát triển mạnh sẽ rất khó để khắc phục.

Ngoài ra, tùy thuộc vào điều kiện môi trường tiến hành chuyển chậu cho cây lan mà bạn có những phương pháp dự phòng bệnh hại phù hợp. Thông thường những bệnh phổ biến trên lan như: bệnh lá trắng, bệnh thối nhũn,….mỗi loại sẽ có thuốc phòng trừ riêng bạn phải lựa chọn và sử dụng đúng loại thì mới mang lại hiệu quả cao. Ví dụ: nếu bệnh đốm trắng thì dùng Chloramphenicol, bệnh thối nhũn thì dùng Streptomucin…

Thông thường theo kinh nghiệm của các nhà vườn, việc xử lý cây cần các loại thuốc sau pha với 20 lít nước sạch:

Thuốc Ridomil GOLD trị nấm (1 gói 100gr)
Regent (1 gói) trị kiến và các loại côn trùng có hại khác
B1 (100ml)  và N3M (50gr) kích thích ra ra rễ và chống shock cho cây Sau khi pha sẽ ngâm cả cây lan vào trong đó để thuốc được phủ và ngấm đều vào cây, cây được ngâm trong thời gian từ 15-20 phút là được.

3. Phơi rễ lan

Sau khi đã tiến hành vệ sinh, khử trùng cẩn thận thì bạn bắt đầu phơi rễ cho cây để chúng được mềm, dai hơn, hạn chế tình trạng bị gãy cây hơn. Ngoài ra, phơi nắng còn có tác dụng giúp cho các vết thương trên cây được mau lành hơn, không có hiện tượng thối rễ cũng như tăng khả năng sống sót khi trồng vào chậu.

Về cách phơi: bạn đem cây ngâm vào dung dịch diệt khuẩn và rửa lại với nước sạch rồi đem đi phơi nắng. Lưu ý, phải dùng bạc để che chắn cho lá lan, nếu phơi vào lúc sáng sớm thì phơi 2-3 tiếng, nếu có nắng mạnh thì chỉ cần phơi khoảng 2 tiếng là được. Trong quá trình phơi bạn nên trở mặt rễ để rễ cây đều nhận được ánh nắng nhé.

Sau khi hoàn thành bước này thì bạn có thể đem lan đi trồng vào chậu mới. Chậu cũng cần được xử lý sạch sẽ, khử trùng cẩn thận, chất trồng lan phải mới hoàn toàn, không nên dùng lại để tránh mang theo mầm bệnh gây hại cho cây lan nhé.

Theo kinh nghiệm những người trồng lan hay các nhà vườn, sau khi xử lý cây với thuốc trồng nấm và kích thích ra rễ thì cần treo ngược cây lên, để ở nơi thoáng gió, có ánh nắng buổi sáng, tránh ánh nắng mạnh lúc trưa và chiều.

3 việc cần làm trước khi trồng cây lan con vào chậu

3 việc cần làm trước khi trồng cây lan con vào chậu

CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033