Chat hỗ trợ
Chat ngay
ĐỊA LAN

PHÂN LOẠI VÀ KỸ THUẬT CHĂM SÓC LAN HẠC ĐỈNH

Posted On September 22, 2020 at 5:07 pm by / No Comments

Lan hạc đỉnh thuộc địa lan, trồng dưới dất, là nhóm đa thân. Chúng có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành của Việt Nam và là loại lan được người chơi đánh giá là dễ trồng, dễ chăm sóc. Lan hạc đỉnh thường được tìm mua trong dịp tết nguyên đán bởi chúng ra hoa vào thời điểm này, cây cũng cho những bông hoa đẹp, có mùi thơm nhẹ.

1, Ba loại lan hạc đỉnh có mặt tại Việt Nam

Theo thống kê, trên thế giới có khoảng 60 loại hạc đỉnh. Tại Việt Nam, có các loại hạc đỉnh phổ biến như: Hạc đỉnh tím, hạc đỉnh nâu, hạc đỉnh hồng.

Lan hạc đỉnh có hoa đẹp mùi thơm nhẹ
Lan hạc đỉnh có hoa đẹp mùi thơm nhẹ

a, Hạc đỉnh tím

Hạc đỉnh tím hay còn gọi bằng tên khoa học là Phaius Tankevilleae Violet. Cây phân bố ở cả các nước ngoài như: Thái Lan, Indonesia và trong nước chúng có mặt các vùng núi như Lâm Đồng,…

Hoa của chúng gồm 3 thùy, có kích thước lớn từ 5 – 7cm, môi màu vàng có nhiều vạch tím, cánh hoa màu trắng bên ngoài và màu vàng bên trong; đầu cánh, môi kéo dài thành một đoạn.

b, Hạc đỉnh nâu

Hạc đỉnh nâu có màu sắc hoa nhẹ nhàng, tươi tắn, cánh hoa màu trắng ở mặt ngoài, nâu ở mặt trong. Cánh môi màu đỏ có vạch màu vàng; cũng giống như hạc đỉnh tím chúng có 3 thùy, hai thùy bên cuộn lại, thùy giữa có hai vạch dọc. Loài lan này được tìm thấy ở các nơi như: Lào, Srilanca, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Australia và Ninh Bình, Huế, Đồng Nai, Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum của Việt Nam.

c, Hạc đỉnh hồng

Trong nước, loài phong lan này chủ yếu mọc ở phía bắc Việt Nam như: Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Hòa Bình, Thanh Hóa,… và phân bố ở các nước trên thế giới như: Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan,…Hoa có kích thước lớn, khi mới nở chúng có màu hồng nhạt, cánh môi màu hồng tươi khi sắp tàn màu sắc hoa chuyển từ hồng thành màu vàng cam. Hạc đỉnh hồng có tên khoa học là: Phaius plavu.

Lan hạc đỉnh là một trong những loại lan nở vào dịp tết nguyên đán như địa lan hoàng vũ, địa lan Sato hay dòng phong lan đai châu

2, Cách chăm sóc lan hạc đỉnh đúng kỹ thuật

Nhiệt độ và độ ẩm.

Lan hạc đỉnh thích hợp nuôi trồng ở nhiều điều kiện khí hậu khác nhau như các vùng cận nhiệt đới, vùng nóng, nhiệt độ trong khoảng từ 10 – 30oC. Và tùy thuộc vào từng vùng chúng có thời điểm ra hoa khác nhau, có nơi loài an này sẽ nở vào tháng 1 – tháng 2 dương lịch, có nơi cây sẽ nở hoa vào tháng 3 dương lịch. Vào thời gian cây sắp nở hoa, người trồng cần lưu ý đặt lan trong điều kiện nhiệt độ ban đêm từ 10 – 15oC để cây có thể ngâm nụ và ra hoa đúng thời điểm. Chúng ta có thể kiểm soát nhiệt độ trong vườn lan bằng cách dùng nhiệt kế theo dõi, từ đó sẽ có điều chỉnh phù hợp để lan sinh trưởng tốt.

Là hạc đỉnh là loại lan dễ trồng dễ chăm sóc
Là hạc đỉnh là loại lan dễ trồng dễ chăm sóc

Quan sát cây thường xuyên, nếu lá cây có những biến đổi bất thường thì cần tăng lượng ánh sáng cho cây, để cây có thể phát triển tốt.

Giã thể và cách chăm sóc.

Vì chúng là loại địa lan nên giá thể trồng không giống như các loài lan khác chủ yếu dùng xơ dừa, rêu, dớn, vỏ cây,…mà giá thể trồng lan hạc đỉnh là hỗn hợp giữa đất mùn, tro trấu, phân bò hoại,… Chúng ta có thể tưới nước từ 4 – 6 lần/tuần cho cây trong suốt mùa cây tăng trưởng và lượng nước điều chỉnh ít dần trong mùa nghỉ của cây và thời điểm cây sắp ra hoa.

Người trồng nên tuân thủ quy định bón phân cho lan, theo tỉ lệ 30 – 10 – 10, tưới 2 lần/tuần giúp cây điều hòa chất dĩnh dưỡng chúng sẽ nhanh lớn hơn.

Phòng bệnh cho lan hạc đỉnh

Loài lan hạc đỉnh rất khỏe, chúng ít bệnh, chủ yếu bị sâu ăn lá nên người trồng cũng không cần quá lo lắng về việc trang bị kiến thức phòng trừ bệnh cho cây. Tuy nhiên,  để cây lan luôn đẹp và tươi tốt người trồng có thể phun thuốc phòng trừ sâu cho cây 1 tháng/ 1 lần.

Vào mùa xuân khi hoa của các loài hạc đỉnh đã tàn hết chúng ta có thể tiến hành tách nhánh cây đem trồng. Ngoài ra với loại lan này, người chơi hoàn toàn có thể nhân giống bằng phát hoa.

CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033