Hoa lan đơn cam - Kinh nghiệm chăm sóc hoa lan đơn cam chuẩn nhất 1
KIẾN THỨC VỀ LAN

HOA LAN ĐƠN CAM

Posted On September 22, 2020 at 10:34 am by / No Comments

Lan đơn cam là gì là loại lan phát triển chậm, thuộc chi lan hoàng thảo, phân bổ ở thái lan, lào và ở nước ta, hiện tại lạn phân bổ nhiều ở các khu vực tỉnh Kon Tum, gia lai, nhưng hiện nay được các nhà vườn đen về nuôi trồng, lan đơn cam được phân bổ khắp cả nước với nhiều vùng miền hiện nay. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến hoa lan đơn cam và cách chăm sóc hoa lan đơn cam sao cho hiệu quả bạn nhé!

Hoa lan đơn cam - Kinh nghiệm chăm sóc hoa lan đơn cam chuẩn nhất 1
Hoa lan đơn cam

Nguồn gốc xuất xứ của hoa lan đơn cam

Hoa lan đơn cam - Kinh nghiệm chăm sóc hoa lan đơn cam chuẩn nhất 2
Nguồn gốc xuất xứ của hoa lan đơn cam
Lan đơn cam có tên khoa học là dendrobium unicum, màu cam đúng như cái tên của nó. Lan hoàng thảo đơn cam có nguồn gốc ở các nước Đông Nam Á như Lào, Việt Nam, Indonesia, Malaysia…Trên cánh hoa có những họa tiết đường vân rực rỡ.
Hoàng thảo đơn cam có giới hạn nhiệt độ thấp hơn các loại lan khác. Cây phát triển tốt nhất trong môi trường nhiệt độ mát mẻ, ấm áp và không chịu nóng được. Vì vậy, lan đơn cam được trồng nhiêu ở những nơi có khí hậu mát mẻ. Như Tây Nguyên, đặc biệt là các tỉnh Kon Tum, Gia Lai…

Đặc điểm hoa lan đơn cam

Hoa lan đơn cam - Kinh nghiệm chăm sóc hoa lan đơn cam chuẩn nhất 3
Đặc điểm hoa lan đơn cam
Hoa dài, bóng bẩy, bề rộng đầy đặn. Nở bung cong ngược ra sau đặc trưng, hoa to 4-5 cm, 1-4 hoa mọc ở các đốt, thơm. Những bông hoa của Đơn cam có sáp cánh hoa và đài hoa màu đỏ cam với một môi màu cam nhạt được đánh dấu với các tĩnh mạch tối màu da cam.
Hoa rụng vào mùa thu, thời gian ra hoa của Dendrobium unicum là từ tháng 2 đến tháng 5. Những bông hoa có hương thơm và mùi hương tương tự như bút chì màu sáp của trẻ em.
Khi cây còn non thân có màu xanh, chuyển dần thành màu xanh đen khi cây trưởng thành. Khi cây đã rụng lá màu xậm lại hơn nữa. Lá xanh hoặc xanh hơi tím tùy vào lượng ánh sáng nhận được.

Cách nhận biết lan đơn cam

Hoa lan đơn cam - Kinh nghiệm chăm sóc hoa lan đơn cam chuẩn nhất 4
Cách nhận biết lan đơn cam
Hiện nay có rất nhiều loại lan rừng và rất khó để nhận biết được đâu là loại lan mà các bác đang cần tim, để có thể phân biệt được khi lan còn lá, nếu lan đã xuống lá thì rất khó phân biệt được. lan đơn cam cũng vậy là loại lan có kích thước nhỏ, giả hành cao tầm 10-12cm, trên thân có từ 3-4 chiếc lá, lá thuôn hẹp, dài khoảng 5-6cm và rộng từ 0,5-1cm, cây phát triển trong môi trường mát và ấm áp, cây không chịu được nóng, nếu cây phân bổ chủ yếu ở khu vực mát mẻ như các tỉnh lâm đồng, đà lạt sẽ rất nhiều.
Thân cây lan đơn cam thường có màu xanh, khi cây còn non và chuyển dần thành màu xanh đen khi cây trưởng thành và màu xậm lại hơn khi cây đã rụng lá.

Lan đơn cam ra hoa tháng mấy

Hoa lan đơn cam - Kinh nghiệm chăm sóc hoa lan đơn cam chuẩn nhất 5
Lan đơn cam ra hoa tháng mấy
Lan đơn cam nở hoa vào mùa xuân và đầu mùa từ, hoa có đường kính từ 3-5cm tùy theo khu vực và cách chăm sóc, cánh hoa dài và thon màu cam đậm, đôi khi màu cánh gián, cánh bay hoặc xoắn lại đến mức nhìn có vẻ rối hơn, môi hoa lớn, hướng lên trên với những đường gân hoa rất đẹp, hoa đơn cam có mùi thơm giống hệt như bút chì màu của trẻ em, rất đặc biệt phải không các bác.

Kỹ thuật trồng hoa lan đơn cam

Hoa lan đơn cam - Kinh nghiệm chăm sóc hoa lan đơn cam chuẩn nhất 6
Kỹ thuật trồng hoa lan đơn cam

Nhiệt độ

Vào mùa hè, cần có nhiệt độ cách biệt giữa ngày và đêm từ 7-11 độ C. Nhiệt độ trung bình 26-32 độ C vào ban ngày, 18-21 độ C vào ban đêm. Mùa đông, ban đêm dưới 10 độ  thì mới ra hoa. Những giống rụng lá ưa lạnh và giống lá xanh quanh năm chịu nóng cao hơn.

Ánh sáng

Lan cần nhiều ánh sáng, nếu thiếu ánh sáng lan sẽ không ra hoa. Vào mùa đông lan cần nhiều ánh nắng ban ngày. Vì nắng làm cho cây ấm áp hơn ở chỗ rợp mát.

Độ ẩm

Hoa lan cần độ ẩm khoảng 80% vào mùa hè và 60% vào mùa đông. Lan mọc trong rừng độ ẩm cao hơn, cho nên cần phải tăng cường độ ẩm bằng cách tưới nước xuống đất.

Tưới nước

Thông thường mùa mưa bắt đầu từ cuối xuân cho đến đầu mùa thu. Và lúc này cây non bắt đầu mọc, nên tưới vừa phải. Tức là mỗi tuần tưới một lần và tránh tưới vào ngọn cây lan. Vì nước đọng trong ngọn sẽ làm cho lan thối ngon. Vào mùa hè kkhi cây mọc mạnh, hãy tưới cho thật nhiều và thật đẫm. Khi cây đã hết lớn, bạn tưới thưa đi và gần như ngưng hẳn vào mùa đông. Lưu ý, bạn tưới bằng nước sạch nhé, tốt nhất là nước mưa. Bằng cách phun mù cho ướt đều cây và giá thể.

Điều kiện không khí

Lan Đơn Cam cần phải để nơi thoáng gió mới mọc mạnh và không bị bệnh. Theo ngiêm cứu, phần lớn loài lan này cần một thời gian nghỉ vào màu đông. Khi ban đêm nhiệt độ xuống còn 9-10 độ C. Với sự tách biệt giữa ban ngày và đêm khoảng 15-18 độ C. Vì vậy nên để Lan ở chỗ có nắng, thời gian này cần khaongr 2-3 tháng để cho lan ra hoa.
Lan có thể chịu được lạnh trên mức đông đá vài độ một thời gian ngắn nhưng rễ phải khô. Lưu ý đừng để khô quá lâu, bằng cách phun nước cho cây vào mùa đông. Không phun vào những ngày âm u và quá lạnh.
Vào mùa xuân khi cây bắt đầu ra nụ hoặc mầm non. Phải để rễ thật khô giữa hai lần tưới nhé!

Cách bón phân

Hòa ½ thìa cà phê hay một thìa gạt bằng cách cho 4 lít nước, bón hàng tuần. Chỉ bón khi cây non mọc mạnh, tưới nước hôm trước hôm sau mới bón. Không nên bón phân khi cây quá khô, có thể bón trên lá. Nhưng tránh tuyệt đối bón phân trên ngọn mầm cây vừa mới nhú, vì sẽ làm cho thối ngon.
Muốn cho lan thật tốt hãy bón phân 30-10-10 vào mùa xuân và mùa hè. Đổi sang 10-30-20 vào mùa thu. Nên tiếp tục bón phân 30-10-10 có nhiều Nitrogene, cây sẽ mọc keiki thay vì hoa. Bón bằng phân chuống nên bón thật loãng, không bón vào mùa thu vì phân này nhiều chất đạm.

Phòng ngừa sâu bệnh

Thường xuyên ngắt bỏ lá vàng, lá bị bệnh đem tiêu hủy. Pha thuốc Ridomil 75WP nồng độ 30 g/bình 10 lít nước sạch. Phun định kỳ để phòng tránh các bệnh cháy lá, thối rễ cho lan.

Những hình ảnh đẹp của hoa lan đơn cam

Hoa lan đơn cam - Kinh nghiệm chăm sóc hoa lan đơn cam chuẩn nhất 7
Những hình ảnh đẹp của hoa lan đơn cam
Hoa lan đơn cam - Kinh nghiệm chăm sóc hoa lan đơn cam chuẩn nhất 8
Những hình ảnh đẹp của hoa lan đơn cam
Hoa lan đơn cam - Kinh nghiệm chăm sóc hoa lan đơn cam chuẩn nhất 9
Những hình ảnh đẹp của hoa lan đơn cam
Hoa lan đơn cam - Kinh nghiệm chăm sóc hoa lan đơn cam chuẩn nhất 10
Những hình ảnh đẹp của hoa lan đơn cam
Hoa lan đơn cam - Kinh nghiệm chăm sóc hoa lan đơn cam chuẩn nhất 11
Những hình ảnh đẹp của hoa lan đơn cam

Trên đây là những thông tin liên quan đến hoa lan đơn cam mà chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn về hoa lan đơn cam bạn nhé!

 

CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033