bi-quyet-phan-biet-lan-tram-rung-va-tram-cong-nghiep
KIẾN THỨC VỀ LAN

BÍ QUYẾT PHÂN BIỆT LAN TRẦM RỪNG VÀ TRẦM CÔNG NGHIỆP

Posted On September 22, 2020 at 8:59 am by / No Comments

Đây là một loài lan phổ biến trong hầu hết các vườn lan của các nhà chơi lan. Vì độ siêng ra hoa, màu sắc và hương thơm thì loại lan này có giá trị cao. Vì có giá trị cao nên nhiều khi chúng ta không  phân biệt được đâu là hàng có giá trị thật còn đâu là hàng phổ thông. Nếu không có kinh nghiệm trong việc phân biệt lan trầm rừng và trầm công nghiệp thì có khả năng bạn sẽ bị hớ giá. Vì vậy hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về bí quyết phân biệt lan trầm rừng và trầm công nghiệp.

1. Đặc điểm chung của dòng lan trầm 

 

bi-quyet-phan-biet-lan-tram-rung-va-tram-cong-nghiep

 

Trong các khu rừng của Việt Nam từ lâu đã không còn hoặc rất ít xuất hiện lan trầm rừng. Ví thế giá trị thật sự của chúng rất cao. Vì nhu cầu tìm mua và sưu tập lan trầm nên phải nhập từ các nước khác chủ yếu là từ Malaysia, Trung Quốc hoặc Lào nên về hình thái, cấu tạo hoa, hương thơm cũng khác nhau.

Tên thường gọi là trầm tím, trầm đỏ cho các loại trầm rừng, các loại trầm nhập thì gọi là trầm cấy mo, hoặc trầm gieo hạt.

Đặc điểm của chúng khá là giống Phi Điệp và đó cũng là lý do tại sao người ta thường lai trầm và phi điệp cho ra dòng Trầm lai phi điệp với các loại đa dạng về mặt hoa hơn. Và chúng có những đặc điểm rõ rang như sau:

+ Thân to, mập dài khoảng 40-80cm, chúng rất dễ ra hoa và khoảng từ 10-20cm là có thể ra hoa, khác với phi điệp là chỉ khi nào chiều dài đạt trên 50cm thì mới ra hoa. Ra hoa ở thời điểm sau tết tức là từ tháng 2 đến tháng 4 âm lịch. Và cũng không cần phải cắt nước để kích thích ra hoa. Lá tròn và dày

+ Hoa nhỏ, cánh hoa tròn và có kích thước rất thơm

2. Lan trầm rừng là sao?

Trầm rừng tức là những loại trầm thuần chủng, còn đặc tính rừng rất riêng. Có 2 loại chính được dân chơi lan rất chuộng

bi-quyet-phan-biet-lan-tram-rung-va-tram-cong-nghiep

+ Trầm đỏ: Đây là loại lan từ rừng Myanma. Màu sắc hoa của chúng có sắc đỏ nhiều hơn sắc tím. Có thân to và ngắn.

+ Trầm tím: Đây là loại lan rừng từ Lào. Khi nói đến trầm Lào thì mọi người cũng có thể nghĩ ngay đến trầm tím. Thân dài.

Trầm rừng có hoa nhỏ, đơn điệu rất hiếm bông có màu đậm, khác lạ và độc đáo. Đặc tính cây rất dễ ra hoa. Hương thơm ngào ngạt

3. Lan trầm công nghiệp là sao?

 

bi-quyet-phan-biet-lan-tram-rung-va-tram-cong-nghiep

 

Là loại lan đã được lai tạo từ cây thuần chủng với các loại trầm khác hoặc đôi khi lai với loại lan khác. Chúng chủ yếu được nhập từ Đài Loan và Thái Lan. Chúng được tạo ra để cho các kiểu bông mới, đa dạng về màu sắc, kiểu dáng và đặc biệt là kích thước to hơn, giống cây khỏe hơn và đạt được các điều mong muốn của các nhà chơi lan.

Không nên nhầm lẫn giữa lan công nghiệp và lan trồng trong nhà kính vì cơ bản các loại lan này trồng và chăm sóc trong nhà kính là như nhau.

Hầu hết hiện nay các loài trầm đẹp đều là hàng trầm công nghiệp. Có một số loài trầm công nghiệp nên kể đến là trầm rồng đỏ, trầm cửu long, trầm hồng long, trầm trắng thái, trầm 6 mắt, trầm 6 cánh. Những loại trầm này khi đạt đến 2 tuổi thì sức khỏe không thua gì trầm rừng thậm chí là khỏe hơn vì đã kháng bệnh ở các năm sau.

4. Kinh nghiệm mua lan trầm công nghiệp

Dành cho người mới bắt đầu chơi không nên chọn các loại trầm mới ra chai hoặc mới 1 năm tuổi vì các cây đó thật ra rất yếu hoặc dễ bị nhiễm bệnh, thời gian ra hoa mất 3 đến 4 năm. Chăm sóc khá là mất thời gian. Tuy nhiên, những ai đã rành về lan hoặc có thú vui là chăm sóc các loại lan trầm nhỏ, cây con thì nên mua vì giá khá là rẻ.

bi-quyet-phan-biet-lan-tram-rung-va-tram-cong-nghiep

Cây trưởng thành thường từ 2 đến 3 năm là cây có thể chắc chắn ra hoa mùa tới. Nên mua các chậu hoặc nhánh lan trầm có thân dài sẽ cho ra hoa sớm, nên mua những loại lan nhiều đầu, ngắn hơn thì sẽ nhanh nhân giống được

Hiện nay, khi mua các dòng lan lai đều được bảo hành về cây hoa. Nhưng một số cây có ghi tên là Cây Lai, Gieo hạt thì sẽ không được bảo hành.

5. Giá cả lan trầm như thế nào?

 

bi-quyet-phan-biet-lan-tram-rung-va-tram-cong-nghiep

 

Nhiều người sẽ bán trầm rừng sẽ theo cân ký. Còn trầm công nghiệp sẽ bán theo chậu

Trầm rừng có giá từ 1,2-1,5 triệu 1 ký. Hàng mắc nhất nhập từ Lào, thấp nhất là nhập từ Trung Quốc. Mua trầm rầm có nhược điểm là phải chấp nhận hàng già do nguồn hàng đã cạn kiệt.

Lan trầm công nghiệp có giá bán dao động từ 200-400 ngàn/ gốc. Tùy theo mẫu mã hoa và năm tuổi

Trên đây là bài viết về bí quyết phân biệt lan trầm rừng và lan trầm công nghiệp, giúp cho chúng ta có cái nhìn tổng quát hơn về cách phân biệt.

 

CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033